Phim hoạt hình có 'đường lưỡi bò': 'Đây là sự việc nghiêm trọng'

Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết.
Phim hoạt hình có 'đường lưỡi bò': 'Đây là sự việc nghiêm trọng' ảnh 1Việc "để lọt" phim chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" ra rạp là nghiêm trọng.

Liên quan đến thông tin phản ánh việc bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” chiếu tại các rạp phim có hình ảnh đường lưỡi bò (đường chín đoạn), ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, lãnh đạo Bộ xác định đây là sự việc nghiêm trọng.

Chủ quyền lãnh thổ phải đặt lên trên hết

Ngay khi có thông tin trên báo chí và mạng xã hội về việc, xuất hiện hình ảnh bản đồ có “đường chín đoạn” (tuyên truyền sai về chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông) trong bộ phim nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo những đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim và cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

Chiều nay (14/9), Cục Điện ảnh đã tổ chức cho các thành viên Hội đồng duyệt phim xem lại bản lưu bộ phim đang lưu chiểu tại Cục. Việc xem xét nội dung bản trình duyệt được triển khai cẩn trọng, kỹ lưỡng, qua đó làm rõ trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim cũng như trách nhiệm của từng cá nhân liên quan khi tham gia hoạt động duyệt nội dung và tham mưu việc cấp phép, phổ biến phim.

[Chuyên gia Hàn Quốc: Trung Quốc đang vi phạm luật quốc tế ở Biển Đông]

Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hội đồng duyệt bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” bao gồm 10 thành viên (trong tổng số 11 thành viên của Hội đồng duyệt phim quốc gia). “Sau khi Cục Điện ảnh, Hội đồng duyệt xem lại bản lưu chiểu và báo cáo kết quả lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi, công khai tới các cơ quan báo chí và dư luận,” ông Nguyễn Thái Bình cho biết.

Cùng với việc rút bộ phim khỏi hệ thống rạp chiếu, hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chỉ đạo dừng toàn bộ các nội dung quảng cáo về bộ phim trên các pano, phương tiện truyền thông...

Liên quan đến trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, các thành viên Hội đồng trong thời gian qua đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể xảy ra sai sót.

“Đây là vụ việc nghiêm trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết. Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh,” ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

“Lấp lỗ hổng” khâu duyệt phim

Ngoài ra, ông Bình cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục xem xét, kiện toàn để nâng cao năng lực, chất lượng của hội đồng duyệt phim. Một trong những phương án được đưa ra là đề xuất thành lập thêm bộ máy giúp việc cho hội đồng.

“Cần có nhiều bộ lọc để việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim được chặt chẽ hơn, tránh những sai sót. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam 'nhập khẩu' khoảng 200 phim nước ngoài. Đây là một nhiệm vụ nặng nề đối với Hội đồng duyệt phim quốc gia chỉ với 11 thành viên, hơn nữa, phần lớn đã nhiều tuổi,” ông Nguyễn Thái Bình trao đổi.

Trước đó, từ ngày 13/10, báo chí đã thông tin về bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” (tựa tiếng Anh là “Abominable”) có xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò trên tấm bản đồ treo trong phòng cô bé Yi - nhân vật chính của phim. “Everest: Người tuyết bé nhỏ” được chiếu ở cụm rạp Công ty Trách nhiệm hữu hạn CJ CGV Việt Nam và trên nhiều cụm rạp khác từ ngày 4/10.

Sau khi có thông tin phản ánh, đơn vị phát hành CGV đã rút bộ phim này khỏi các hệ thống rạp chiếu từ tối 13/10.

Trong chiều 14/10, CJ CGV Việt Nam cũng đã chính thức gửi lời xin lỗi đến khán giả Việt Nam vì đã phát hành “Everest: Người tuyết bé nhỏ” trong đó có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp.

“Với tư cách là nhà phát hành, CGV nghiêm túc nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành phim, nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng, CGV chân thành gửi lời xin lỗi sâu sắc đến khán giả Việt Nam và sẽ tuân thủ ý kiến chỉ đạo từ cơ quan quản lý nhà nước,” thông cáo CGV nêu rõ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục