Phim ''Joker'' dẫn đầu số lượng đề cử tại giải BAFTA 2020

Với 11 đề cử, bộ phim “Joker” của đạo diễn Todd Phillips là tác phẩm dẫn đầu về số lượng đề cử tại Giải thưởng điện ảnh Viện Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình (BAFTA) 2020 của Anh.
Phim ''Joker'' dẫn đầu số lượng đề cử tại giải BAFTA 2020 ảnh 1(Nguồn: Warner Bros)

Tối 7/1, Viện Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình (BAFTA) của Anh đã công bố các đề cử cho giải thưởng điện ảnh thường niên do viện này tổ chức.

Với 11 đề cử, bộ phim “Joker” của đạo diễn Todd Phillips là tác phẩm dẫn đầu về số lượng đề cử tại BAFTA 2020.

Bộ phim là câu chuyện xoay quanh quá trình chuyển biến tâm lý của nhân vật "Joker" - từ một người đàn ông mắc bệnh cười, không ngừng đấu tranh để tồn tại, nỗ lực sống lương thiện để mang tiếng cười đến cho đời thông qua vai diễn hề và sao cho xứng với cái tên Happy (Hạnh phúc) được mẹ đặt cho, bỗng dưng trở thành một kẻ giết người bất đắc dĩ, bị bủa vây giữa cái thiện và cái ác với khát vọng được mọi người quan tâm, thay vì bị ruồng rẫy, khinh ghét.

Bộ phim chính là một phần hiện thực cuộc sống của những người ở tầng lớp bần cùng trong xã hội, do đó tác phẩm điện ảnh này nhận được sự đồng cảm của đông đảo người xem.

["The Killing Joke" - Phim Người Dơi đầu tiên chỉ dành cho người lớn]

Đến với "Joker," khán giả có cơ hội nhìn nhận lại chính mình, cũng như cách hành xử giữa con người với con người, thôi thúc tìm hiểu bản chất của vấn đề, thay vì chỉ nhìn thấy sự việc trước mắt và đưa ra những lời bình luận dễ gây tổn thương đến người trong cuộc - một sự ngược đãi về tinh thần giống như điều mà nhân vật "Joker" luôn phải hứng chịu trong suốt bộ phim.

"Joker" là chủ nhân giải Sư tử Vàng 2019, hạng mục danh giá nhất của Liên hoan phim quốc tế Venice (Italy), đồng thời là bộ phim dán nhãn R (chỉ dành cho khán giả trên 18 tuổi) có doanh thu toàn cầu cao nhất lịch sử và là tác phẩm đứng thứ 5 trong danh sách phim chuyển thể từ truyện tranh DC có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Tại BAFTA 2020, ngoài các hạng mục quan trọng như "Phim hay nhất" và "Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất", bộ phim còn nhận được tất cả các đề cử trong hạng mục kỹ thuật, đặc biệt là “Kỹ xảo tốt nhất” và “Biên tập xuất sắc nhất.”

Diễn viên Joaquin Phoenix cũng được đề cử cho hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.”

Với vai diễn xuất thần này, Phoenix cũng vừa được vinh danh giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" của thể loại phim chính kịch tại Quả cầu Vàng 2020.

Xếp thứ hai về số lượng đề cử tại BAFTA 2020 là tác phẩm của đạo diễn Quentin Tarantino - bộ phim “Once Upon a Time in Hollywood” và "The Irishman" của đạo Martin Scorsese với 10 hạng mục đề cử. Xếp ở vị trí thứ 3 là bộ phim về đề tài chiến tranh “1917” của Sam Mendes.

Cả “Once Upon a Time in Hollywood” và "1917" đều là những bộ phim đoạt giải "Phim xuất sắc nhất" tại Quả cầu Vàng 2020 cách đây ít ngày, trong khi "The Irishman" trắng tay tại giải thưởng danh tiếng này.

Lễ trao giải BAFTA 2020 sẽ diễn ra ở thủ đô London (Anh) vào ngày 2/2 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục