Chứng khoán Phố Wall đã chứng kiến các mức cao kỷ lục chưa từng có của các chỉ số chứng khoán chủ chốt trong phiên 23/4 sau khi nhiều doanh nghiệp lớn công bố báo cáo quý 1/2019 lạc quan, qua đó củng cố niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6%, lên 26.656,39 điểm. Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đều kết thúc phiên này ở mức cao kỷ lục mới khi tăng lần lượt 0,9% và 1,3% lên 2.933,68 điểm và 8.120,82 điểm.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt đi lên sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 0,9% lên 7.523,07 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến 0,1% lên 12.235,51 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng ghi thêm 0,2% và đạt mức 5.591,69 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 phiên này nhích 0,1% và đóng cửa ở mức 3.503,85 điểm.

[Báo cáo lợi nhuận các công ty đẩy chứng khoán Mỹ đảo chiều đi lên]

Các nhà đầu tư đã tỏ thái độ thận trọng khi bước vào mùa công bố báo cáo thu nhập quý 1 với những dự báo nhìn chung là lợi nhuận doanh nghiệp sẽ suy yếu.

Nhưng một loạt các doanh nghiệp lớn đều công bố tình hình kinh doanh khởi sắc trong phiên này, bao gồm “đại gia” ngành quốc phòng Lockheed Martin, hãng sản xuất nước giải khát Coca-Cola, nhà sản xuất đồ chơi Hasbro và mạng xã hội Twitter.

Các kết quả khả quan này đã nâng cao kỳ vọng của nhà đầu tư rằng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng, ngay cả khi đã chạm mức cao tưởng như không dễ bị phá vỡ từ đầu năm 2019 tới nay.

Chiến lược gia đầu tư Kate Warne tại công ty tư vấn tài chính Edward Jones cho hay thị trường đang chứng kiến nhiều dấu hiệu chứng tỏ tăng trưởng kinh tế vững chắc, cũng như cho thấy các doanh nghiệp không chỉ báo cáo thu nhập quý đầu tiên tốt hơn dự kiến mà còn tiếp tục hướng đến mức tăng tương đối trong suốt năm 2019.

Vẫn còn một số báo cáo kinh doanh quan trọng khác dự kiến được công bố vào cuối tuần này, bao gồm báo cáo từ các đại gia công nghệ Amazon và Facebook.

Nhà sản xuất máy bay Boeing cũng sẽ công bố kết quả hoạt động lần đầu tiên kể từ khi vụ tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Ethiopian Airlines dẫn đến việc dòng máy bay giới 737 MAX bị dừng khai thác trên toàn thế giới./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)