Phối hợp đảm bảo an ninh trên biển vùng Vịnh Thái Lan

Tư lệnh lực lượng trên biển các nước Vịnh Thái Lan đã nhóm họp ở Đà Nẵng để họp bàn phối hợp trong đảm bảo an ninh khu vực.

Với chủ đề "Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, đảm bảo an ninh, an toàn trên biển," hội nghị Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật trên biển các Quốc gia Vùng Vịnh Thái Lan lần thứ 3 đã được khai mạc ngày 14/1, tại thành phố Đà Nẵng.

Tham dự hội nghị có 24 đại biểu thuộc lực lượng Cảnh sát biển, thực thi pháp luật trên biển của 4 quốc gia thuộc vùng Vịnh Thái Lan là Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Hội nghị do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Chương trình Kiểm toán xuất khẩu và An ninh biên giới, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức.

Đoàn Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam làm Trưởng đoàn tham dự và chủ trì hội nghị. Tham dự phiên khai mạc có bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả hợp tác, đánh giá tình hình an ninh, trật tự vùng Vịnh Thái Lan, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả trong việc thi hành pháp luật trên biển đồng thời tạo sự tin cậy, hiểu biết và đồng thuận giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của các Quốc gia Vùng Vịnh Thái Lan trong những xử lý thách thức hiện hữu đối với vấn đề an ninh biển đối với các quốc gia trong vùng Vịnh, từ đó xác định mục tiêu và lĩnh vực hợp tác chung giữa các quốc gia để đảm bảo an ninh, an toàn trên các vùng biển trong khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng cập nhật những nguy cơ khu vực cần ưu tiên hàng đầu tại Vịnh Thái Lan, những sự kiện Vịnh Thái Lan hiện nay... Hội nghị cũng nêu các tình huống trên biển như nhập cư trái phép, đánh bắt cá trái phép và tìm kiếm cứu nạn để các nhóm thảo luận, xử lý và tìm ra các giải pháp cụ thể để giải quyết các tình huồng này.

Hội nghị cấp Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật các Quốc gia Vùng Vịnh Thái Lan lần này là cơ hội tốt để các cơ quan có trách nhiệm của các Quốc gia trong khu vực Vùng Vịnh Thái Lan trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về an ninh trên biển; tăng cường sự hợp tác, phát triển mối quan hệ song phương và tiểu khu vực trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trên biển ở Vịnh Thái Lan.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nhấn mạnh, sau hội nghị này các quốc gia trong khu vực Vịnh Thái Lan sẽ thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác cụ thể song phương, đa phương.

Hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật của Quốc gia vùng Vịnh thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ trì trong gìn giữ an ninh, trật tự, an toàn trên vùng Vịnh Thái Lan.

Tại hội nghị, các đoàn sẽ có nhiều sáng kiến về hợp tác như chia sẻ thông tin, thiết lập đường dây liên lạc nóng để giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển trong phạm vi thẩm quyền của mỗi lực lượng; đào tạo nguồn nhân lực; tìm kiếm cứu nạn.

Bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ trong việc thực hiện các nỗ lực bảo đảm an toàn cho vùng biển Đông Nam Á nhằm phục vụ cho một tương lai ổn định và thịnh vượng của tất cả.

Việc thực thi luật biển ở khu vực sẽ trực tiếp góp phần vào sự ổn định của khu vực này và vào đời sống hòa bình và thịnh vượng- không chỉ cho người dân của các quốc gia trong khu vực mà còn cho người dân Hoa Kỳ.

Hội nghị dự kiến diễn ra đến ngày 16/1./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục