Phú Thọ: Cứu sống người bệnh vỡ mạch chủ ngực, nhồi máu não nguy cấp

Trong tình thế không đủ điều kiện chuyển viện tuyến trên và nếu không mổ bệnh nhân sẽ chết, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sỹ Bệnh viện Phú Thọ đã phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.
Phú Thọ: Cứu sống người bệnh vỡ mạch chủ ngực, nhồi máu não nguy cấp ảnh 1Êkíp phẫu thuật cho người bệnh. (Nguồn: Bệnh viện đa khoa Phú Thọ)

Chiều 18/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết Trung tâm Tim mạch và Trung tâm Đột quỵ vừa cứu sống thành công người bệnh phình tách động mạch chủ ngực vỡ, nhồi máu não.

Người bệnh là ông Nguyễn Khắc L, 61 tuổi, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường.

Ngày 3/1, người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích nhiều, yếu tứ chi, tim nhịp nhanh, phổi có ran ẩm 2 bên.

Qua thăm khám, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và MRI sọ não, người bệnh được chẩn đoán lóc tách động mạch chủ ngực vỡ vào màng tim, nhồi máu não, viêm phổi trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

[Tế bào gốc tự thân - Tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ não]

Trước tình trạng người bệnh với nhiều bệnh lý nguy hiểm, phải ưu tiên điều trị vấn đề nguy cấp nhất là lóc tách động mạch chủ ngực vỡ, mạch nhanh, huyết áp tụt, bệnh viện đã quyết định đặt dẫn lưu màng tim, đặt ống nội khí quản để kiểm soát tuần hoàn và hô hấp.

Ngay sau đó, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch-Lồng ngực đã phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên bằng mạch nhân tạo dưới tuần hoàn ngoại cơ thể.

Bác sỹ nội trú Dương Xuân Phương, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tim mạch-Lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết đây là một ca bệnh đặc biệt, nặng và khó, chưa được triển khai tại bệnh viện trước đây.

Trong tình thế không đủ điều kiện chuyển viện tuyến trên và nếu không mổ bệnh nhân sẽ chết, được sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội, đơn vị đã tiến hành phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân mặc dù tỷ lệ thất bại của ca mổ là khá cao.

Bác sỹ chuyên khoa II, Bùi Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) chia sẻ khi tiếp nhận người bệnh chuyển từ Trung tâm Tim mạch sang, tuy tình trạng tim mạch đã ổn định nhưng người bệnh vẫn trong tình trạng rối loạn ý thức, thở máy qua ống nội khí quản, yếu tứ chi, tim nhịp nhiều, phổi có ran ẩm 2 bên.

Trung tâm đã cố gắng hết sức với ý chí quyết tâm cao mang lại sự sống cho người bệnh và điều kỳ tích đã đến, người bệnh được cứu sống.

Hiện, người bệnh đã tỉnh táo, vết mổ ổn định, sức khỏe đã dần bình phục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục