Phú Thọ kiểm soát chặt an toàn thực phẩm dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra nhằm kiểm soát chặt chất lượng các quán hàng, dịch vụ trong và ngoài Khu di tích Đền Hùng.
Phú Thọ kiểm soát chặt an toàn thực phẩm dịp Giỗ Tổ ảnh 1Thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các Vua Hùng. (Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm soát chặt chất lượng các quán hàng, dịch vụ trong và ngoài Khu di tích Đền Hùng.

Khu di tích Đền Hùng hiện có 70 hộ hoạt động kinh doanh thường xuyên, dự kiến sẽ có thêm hàng trăm gia đình, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ phát sinh trong dịp lễ hội. Nhiều cơ sở chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, người tham gia sản xuất, kinh doanh chưa được khám sức khỏe định kỳ, chưa tham gia các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đã thành lập hai đoàn thanh, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, một đoàn giám sát ngộ độc thực phẩm. Các đoàn công tác này tập trung kiểm tra nguồn gốc xuất xứ các nguyên liệu thực phẩm, vệ sinh cơ sở sản xuất, dụng cụ chế biến, các loại giấy tờ liên quan; xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và thông báo rộng rãi các trường hợp vi phạm để người dân biết.

Trung tâm y tế thành phố Việt Trì và các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Hạ Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và kiểm tra, giám sát, ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng thường xuyên lấy mẫu các loại thực phẩm để xét nghiệm, phát hiện nguy cơ ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và có các biện pháp ngăn ngừa, cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

Chi cục chuẩn bị các phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm, thực hiện tốt chế độ giám sát ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra lễ hội. Các đơn vị y tế cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục khi có sự cố về an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Ban quản lý Khu di tích Đền Hùng khuyến cáo du khách khi sử dụng các dịch vụ, nhất là với những hàng quán ăn uống cần tìm đến các cơ sở có biển hiệu cố định, niêm yết giá rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước khi sử dụng dịch vụ, du khách nên trao đổi về giá cả để tránh những tranh chấp không đáng có.

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2014 được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 6-10/3 (âm lịch), tức ngày 5-9/4.

Dự kiến sẽ có 4,5-5 triệu du khách thập phương về dự lễ hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục