Phu Yen het cum gia cam H5N6, hoat dong giet mo tro lai binh thuong hinh anh 1Cán bộ thú y phun khử trùng cho nhà dân khu vực xung quanh ổ dịch cúm A/H5N6. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Ngày 21/11, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết cúm gia cầm A H5N6 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã qua 21 ngày và không phát sinh ổ dịch mới nên đủ điều kiện để công bố không còn dịch.

Ổ cúm A H5N6 trên cúm gia cầm được phát hiện tại khu vực nuôi gia cầm của 2 hộ chăn nuôi thuộc thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa từ ngày 27/10/2018, với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 2.900 con.

Cúm A H5N6 là chủng virus có độc lực mạnh nên nguy cơ lây lan rất lớn, thậm chí, có khả năng lây lan sang người nếu không thực hiện đúng quy trình xử lý.

[Phú Yên: Xuất hiện cúm gia cầm H5N6 có khả năng lây sang người]

Sau khi phát hiện có cúm gia cầm H5N6, Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Phú Yên và chính quyền địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, 100% gia cầm trong vùng dịch (xã Hòa An) và các xã lân cận như: Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Hòa Bình (huyện Tây Hòa), Hòa Thành (huyện Đông Hòa), Bình Ngọc (thành phố Tuy Hòa) đã được tiêm phòng miễn dịch với 300.000 liều vắcxin cúm gia cầm.

Tổng đàn trong diện tiêm phòng là 81.358 con gà và 197.829 con vịt. Đồng thời, 5.000 lít thuốc tiêu độc khử trùng đã được cấp để xử lý vùng dịch.

Kể từ ngày phát hiện ổ dịch, đến nay đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Tất cả các hoạt động mua bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm xuất nhập vào địa bàn tỉnh trở lại bình thường theo quy định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lâm Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên vẫn khuyến cáo người chăn nuôi cần cẩn trọng. Thời điểm hiện nay, các chủng virus cúm dễ bùng phát.

Người chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của đàn gia cầm; nếu xuất hiện gia cầm chết phải báo cho cơ quan thú y để có hướng dẫn xử lý. Những đàn gia cầm chưa mắc bệnh cần được tiêm phòng vắcxin đầy đủ./.
Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)