Phu Yen: Xuat hien cum gia cam H5N6 co kha nang lay sang nguoi hinh anh 1Tiêu độc khử trùng trại gà bị chết do bệnh dịch H5N6. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Ổ dịch được phát hiện tại khu vực nuôi gia cầm của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh vào ngày 27/10. Trại này đang nuôi 1.000 gà đẻ, 1.000 gà thịt và 30 con vịt. Chỉ sau 2 ngày xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, gia cầm tại trại này chết rất nhanh và đồng loạt với số lượng lên hơn 1.700 con.

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan thú y địa phương đã tiến hành kiểm tra mổ khám và gửi mẫu đi kiểm nghiệm xác định bệnh. Kết quả, gia cầm chết dương tính với cúm A H5N6. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại ổ dịch trên và tiến hành biện pháp tiêu độc khử trùng.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Hòa cho biết, huyện đã chỉ đạo Trạm thú y và xã Hòa An kiểm tra chặt chẽ số gia cầm còn lại ở các hộ nuôi lân cận; khẩn trương lập trạm kiểm soát, biển báo và tổ chức tiêu hủy, tiêu độc khử trùng theo quy định; đồng thời, đề nghị Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cung cấp thuốc tiêu độc khử trùng cùng vắcxin phòng bệnh cho gia cầm.

[Cả nước chỉ còn 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở thành phố Cao Bằng]

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Phú Yên, Cúm A H5N6 là chủng virus có độc lực mạnh nên nguy cơ lây lan rất lớn; thậm chí, có khả năng lây lan sang người nếu không thực hiện đúng quy trình xử lý. Những đàn gia cầm khi mắc cúm này thường chết nhanh. Thời điểm hiện nay cũng là mùa loại vi rút này dễ bùng phát. Người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi sự phát triển của đàn gia cầm. Nếu xuất hiện gia cầm chết phải báo cho cơ quan thú y để có hướng dẫn xử lý. Những đàn gia cầm chưa mắc bệnh cần được tiêm phòng vắcxin đầy đủ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sẽ cấp 300.000 liều vắcxin cúm gia cầm để tiêm phòng cho 6 xã ở khu vực lân cận gồm Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Hòa Bình (huyện Tây Hòa), Hòa Thành (huyện Đông Hòa), Bình Ngọc (thành phố Tuy Hòa); đồng thời, cấp 5.000 lít thuốc tiêu độc khử trùng để xử lý vùng dịch.

Bệnh cúm gia cầm H5N6 rất nguy hiểm. Ngành thú y khuyến cáo người chăn nuôi và cán bộ thú y phải có bảo hộ đúng quy định khi tiếp xúc với gia cầm. Do chỉ mới có 1 ổ dịch nên tỉnh Phú Yên chưa công bố dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành thú y sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn ra-vào của gia cầm ở vùng xảy ra bệnh cúm A H5N6.

Phú Yên là 1 trong những nơi có đàn gia cầm lớn ở miền Trung với tổng đàn khoảng 3,6 triệu con. Nếu cúm A H5N6 bùng phát thành dịch sẽ thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)