Phu Yen: No luc ung cuu cac tau ca bi mac can do song danh dat vao bo hinh anh 1Tàu cá của ngư dân thành phố Tuy Hòa bị triều cường đánh chìm. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Do sóng lớn kèm gió giật mạnh trên biển từ tối 30/3 đến rạng sáng 31/3, có 50 tàu cá của ngư dân huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) bị sóng đánh chìm. Các lực lượng chức năng ở địa phương cùng người dân đang nỗ lực cứu vớt những tàu cá bị mắc cạn, hư hỏng và khắc phục hậu quả, hạn chế thiệt hại cho ngư dân.

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Tuy An, sóng lớn kèm gió giật mạnh bất ngờ xảy ra tại khu vực ven biển các xã An Ninh Đông, An Hòa Hải và An Chấn, gây nhiều thiệt hại về tài sản cho ngư dân.

Ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An cho biết: Ba ngư dân ở xã An Hòa Hải bị mất tích trước đó (thông tin ban đầu là hai người) đã được tìm thấy. Triều cường cũng khiến cho 20 tàu thuyền của ngư dân các xã An Hòa Hải, An Chấn, An Ninh Đông bị chìm.

Về nuôi trồng thủy sản, có hơn 2.000 bè, lồng ươm tôm hùm giống ở khu vực biển Lễ Thịnh và An Hòa Hải bị trôi dạt vào bờ. Hiện huyện Tuy An chưa thống kê được đầy đủ về mức độ thiệt hại.

[Phú Yên: Mưa to, sóng lớn đánh chìm hàng chục tàu cá, 2 người mất tích]

Tại khu vực neo đậu tàu cá ở thôn Long Thủy (xã An Phú, thành phố Tuy Hòa), hàng chục tàu cá của ngư dân đã bị sóng đánh chìm. Theo ngư dân ở đây, sóng biển, gió lớn và mưa khiến nhiều tàu bị vỡ mạn thuyền, đứt neo và trôi dạt.

Thống kê sơ bộ của Phòng Kinh tế thành phố Tuy Hòa, có khoảng 30 tàu cá (gồm các loại tàu nhỏ và tàu có công suất trên 90CV) bị đánh chìm.

Đến 10h ngày 31/3, hàng trăm người gồm các lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương đã tham gia cứu vớt tàu cá bị chìm, một số tàu cá bị sóng đánh trôi dạt vào bờ được lực lượng chức năng sử dụng xe cẩu kéo đến khu vực an toàn.

Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo của ngư dân và chính quyền địa phương, Đồn đã cử 25 cán bộ, chiến sỹ xuống giúp đỡ nhân dân.

Nhận thấy tình hình thời tiết có diễn biến xấu gây ảnh hưởng đến việc cứu hộ nên đơn vị đã xin tăng cường thêm một Trung đội từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên. Trước mắt, lực lượng cứu hộ sẽ dùng dây cố định tàu thuyền không cho trôi dạt ra xa bờ, tập trung cứu vớt những tàu đã bị chìm hẳn. Mặc dù vậy trên biển vẫn có gió và sóng lớn nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, từ đêm 30/3 đến sáng 31/3 trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa các nơi phổ biến đo được từ 55-205mm.

Phu Yen: No luc ung cuu cac tau ca bi mac can do song danh dat vao bo hinh anh 2Lực lượng công an và quân đội được huy động để giúp ngư dân cứu vớt tàu thuyền. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Sáng 31/3, Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra tình hình thiên tai, thiệt hại tại huyện Tuy An; đề nghị địa phương khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, nhanh chóng kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên khuyến cáo ngư dân cần theo dõi sát diễn biến của thời tiết qua các bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch sản xuất phù hợp, tránh thiệt hại về người và tài sản./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)