Phu Yen: Tan dung triet de '14 ngay vang' khong che dich tai Tuy Hoa hinh anh 1Thành phố Tuy Hòa lập 8 chốt an ninh kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Từ 0 giờ ngày 15/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) sẽ áp dụng giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn thành phố. Quyết định của thành phố Tuy Hòa đưa ra đã nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, quyết tâm cao nhất, thành phố Tuy Hòa đang hướng đến tận dụng triệt để “14 ngày vàng” để ngăn chặn, tiến tới khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Quyết liệt trong "14 ngày vàng"

Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Phú Yên. Từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 624 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 5 người tử vong (1 ca tử vong ngoại viện).

Thành phố Tuy Hòa là “tâm dịch” tại Phú Yên với số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chỉ trong hơn 20 ngày qua thành phố đã ghi nhận 369 ca mắc COVID-19, chiếm hơn một nửa số ca mắc tại tỉnh.

Nguồn lây chủ yếu tại thành phố Tuy Hòa là ở 3 ổ dịch lớn xã Hòa Kiến, chợ Màng Màng xã Bình Kiến và xã An Phú.

Từ 0 giờ ngày 15/7, toàn thành phố Tuy Hòa sẽ thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày theo Công văn số 2639. Người dân được yêu cầu ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai; thành phố cũng yêu cầu không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu phải tạm dừng để phòng, chống dịch. Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa cũng buộc phải tạm dừng.

[Phú Yên: Giãn cách xã hội thành phố Tuy Hòa từ 0 giờ ngày 15/7]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Hiện thành phố đã ghi nhận 369 ca mắc COVID-19, 45 khu vực trên địa bàn thành phố đang bị phong tỏa, số F1 lên đến gần 2.000 người, trong khi các ca mắc vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Thành phố Tuy Hòa đưa ra quyết định giãn cách xã hội 14 ngày toàn thành phố là quyết định rất quan trọng, có hiệu lực cao nhất và là biện pháp cuối cùng trong công tác ngăn chặn dịch bệnh tại thành phố.

Trước đó, để đưa ra quyết định này thành phố đã đánh giá nguy cơ, mức độ diễn biến dịch bệnh từ các xã, phường và bám sát theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, căn cứ vào điều kiện diễn biến dịch bệnh thực tế tại địa phương để đưa ra quyết định giãn cách 14 ngày, chứ không áp dụng “thuần túy,” “máy móc” theo Chỉ thị 15 hay 16.

“14 ngày vàng” thực hiện giãn cách xã hội, thành phố sẽ huy động tổng lực các lực lượng chung tay chống dịch, để nhanh chóng truy vết, phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, tiến tới đẩy lùi, dập dịch.

Ngoài các yêu cầu phải áp dụng nghiêm ngặt trong thời gian giãn cách phòng, chống dịch, thành phố Tuy Hòa đã thành lập ngay 14 tiểu ban xử lý công việc trên các lĩnh vực, đồng thời thiết lập 8 chốt ra vào cửa ngõ của thành phố kiểm soát chặt người ra vào, những người không có lý do chính đáng ra vào thành phố sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Thành phố đã chuẩn bị chu đáo phương án đảm bảo an ninh, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trong vòng 14 ngày. Thành phố cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân không hoang mang, phát huy vai trò mỗi người dân là một “chiến sỹ” cùng chung sức đồng hành cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Người dân đồng thuận

Ông Nguyễn Hữu Bách, chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y ở phường 3, thành phố Tuy Hòa cho biết: “Mặc dù gia đình tôi vẫn áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch tại cửa hàng, nhưng từ 0 giờ ngày 15/7, thành phố Tuy Hòa sẽ thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc buôn bán của gia đình. Tuy nhiên, theo tôi, quyết định của thành phố đưa ra thời điểm này là quyết liệt và kịp thời trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp. Thành phố phải làm quyết liệt trong 14 ngày, để sớm đẩy lùi dịch bệnh."

Phu Yen: Tan dung triet de '14 ngay vang' khong che dich tai Tuy Hoa hinh anh 2Thành phố Tuy Hòa thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày để không chế dịch bệnh. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Cùng chung quan điểm, anh Đào Bá Hòa, người dân phường 3 cho rằng: “Đã hơn 20 ngày qua, người dân thành phố Tuy Hòa phải sống trong âu lo, thấp thỏm do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chính quyền đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình tôi đều chấp hành nghiêm. Việc thành phố sẽ giãn cách xã hội 14 ngày với các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn, theo tôi là quyết định đúng đắn, chính quyền thành phố phải đưa ra 'liều thuốc mạnh,' xử lý dứt điểm dịch bệnh. Người dân cần chấp hành nghiêm, đồng hành và tin tưởng theo quyết định của chính quyền để đẩy lùi xa dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống thường ngày."

Theo ông Phạm Duy Khiêm, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Yến Sào Khang Châu, thành phố Tuy Hòa, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này rất nhanh, không như những lần trước nên việc thực hiện giãn cách xã hội là cần thiết.

Không chỉ người dân, toàn thể doanh nghiệp tại tỉnh đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bên bờ vực phá sản. Nếu dịch vẫn diễn biến kéo dài thì tình hình sẽ càng tệ hơn. Nghiêm túc chấp hành, chống dịch, dập dịch là ưu tiên hàng đầu mang lại đời sống bình yên cho tất cả mọi người dân lúc này.

"Cùng với việc thực hiện các giải pháp quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, tôi mong rằng các ngành chức năng của thành phố của tỉnh cũng cần sẵn sàng phương án hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch," ông Khiêm chia sẻ./.

Phạm Cường-Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)