Ảnh minh họa. (Nguồn: Wall Street Journal)

Công ty sản xuất chip Qualcomm Inc ngày 13/11 đã bác bỏ lời đề nghị mua lại trị giá lên tới 103 tỷ USD của Broadcom Ltd. Đồng thời Qualcomm cho biết lời đề nghị đã đánh giá thấp giá trị của công ty này và sẽ phải đối mặt với những rào cản về luật pháp.

Cổ phiếu của Qualcomm tăng 1,8% lên mức 65,74 USD vào đầu phiên giao dịch buổi chiều 13/11, trong khi giá cổ phiếu của Broadcom giảm 0,4% xuống còn 263,95 USD.

Broadcom cho biết họ sẽ tìm cách có được một chỗ ngồi trong ban giám đốc và quản lý của Qualcomm. Công ty cũng nói rằng đã nhận được phản hồi tích cực từ các khách hàng chính và cổ đông của Qualcomm.

[Broadcom muốn mua Qualcomm với hợp đồng khổng lồ trị giá 103 tỷ USD]

Cả Broadcom và Qualcomm đều là những đối tác cung cấp chip di động hàng đầu của Apple. Các nhà phân tích cho hay thỏa thuận giữa hai bên sẽ giúp Qualcomm giải quyết cuộc chiến pháp lý với hãng sản xuất iPhone vì Broadcom có ​​quan hệ gần gũi hơn với Apple.

Broadcom đã đưa ra lời đề nghị mua Qualcomm vào tuần trước trong nỗ lực để trở thành nhà cung cấp chip chiếm ưu thế trên thị trường, với 1,5 tỷ điện thoại di động sử dụng chip di động của hãng và thậm chí con số này sẽ còn cao hơn nữa trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết Broadcom có thể sẽ tăng giá đề nghị mua lại. Tuy nhiên, bên cạnh giá mua lại, Broadcom còn vấp phải một rào cản. Bất kỳ thỏa thuận mua bán-sáp nhập doanh nghiệp nào cũng sẽ phải chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý chống độc quyền./.