Quan chuc quan su Han-My-Nhat nhom hop chuan bi cho tinh huong bat ngo hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc thông báo trong ngày 29/5 (theo giờ Mỹ), các quan chức quân đội hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc họp tại trụ sở Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) ở Hawaii để bàn về các nỗ lực chung nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Tham dự cuộc họp có Chủ tịch JCS của Seoul, Tướng Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản, Tướng Joseph F.Dunford và Đô đốc Katsutoshi Kawano.

Ngoài ra, Đô đốc Harry Harris, người sắp rời vị trí Tư lệnh PACOM, và người kế nhiệm ông là Đô đốc Philip Davidson, cũng tham gia cuộc họp. Lần gần đây nhất, cuộc đối thoại ba bên như vậy đã diễn ra vào tháng 10 năm ngoái.

Trong một thông cáo báo chí chung, JCS cho biết: “(Họ) đã thảo luận về hợp tác đa phương nhằm thiết lập sự sẵn sàng về mặt quân sự, qua đó thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á, cũng như chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.”

Tại cuộc họp, Tướng Dunford tái khẳng định Washington sẽ cung cấp khả năng răn đe mở rộng để đảm bảo an ninh cho các đồng minh châu Á chủ chốt. Răn đe mở rộng ám chỉ cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh bằng cách huy động tất cả năng lực quân sự nhằm đối phó với hành động gây hấn của đối phương.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao con thoi đang được tiến hành nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)