Quan doi My tiep tuc bi cao buoc giet hai dan thuong o Somalia hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: THX/TTXVN)

AP đưa tin Quân đội Mỹ đang đối mặt với những cáo buộc mới về việc giết hại dân thường trong các cuộc không kích ở Somalia, đồng thời khẳng định sẽ đề cập đến vấn đề này một cách đầy đủ hơn trong những báo cáo công khai sắp tới.

Một báo cáo mới được tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố ngày 1/4 cho hay Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) đã giết hại 2 dân thường và làm bị thương 3 người khác trong 2 cuộc không kích được tiến hành hồi tháng Hai khi lực lượng này đáp trả nhóm cực đoan al-Shabab có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda và đặt căn cứ ở Somalia.

[Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Al-Shabaab tại Somalia]

Tuyên bố của nhà nghiên cứu Somalia thuộc AI, ông Abdullahi Hassan, nhấn mạnh: “Quân đội Mỹ không được phép tiếp tục ngụy biện các nạn nhân là thường dân của họ như ‘những phần tử khủng bố’ trong khi bỏ mặc các gia đình chịu mất mát trong hoàn cảnh hoạn nạn.”

AI đã điều tra các cuộc không kích của Mỹ trong nhiều năm.

Trong một báo cáo được công bố hồi năm ngoái, nhóm nhân quyền này mô tả cách 14 dân thường bị giết hại chỉ trong 5 cuộc không kích diễn ra vào 2 năm trước đó.

Theo AI, AFRICOM đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào al-Shabab trong suốt thập kỷ qua, với tần suất tăng mạnh dưới thời Tổng thống Donald Trump, song chỉ thừa nhận giết hại các dân thường trong một cuộc không kích năm 2018 - khiến 1 phụ nữ và 1 trẻ em thiệt mạng.

Vài giờ sau khi AI công bố báo cáo mới, AFRICOM tuyên bố sẽ nâng cao mức độ minh bạch bắt đầu từ tháng Tư trong báo cáo quý về những cáo buộc và đánh giá của lực lượng này liên quan đến tình trạng thương vong của dân thường.

Theo Tướng Stephen Townsend, Tư lệnh AFRICOM, đây là một phần trong cam kết của Mỹ về việc bảo vệ dân thường khỏi những tổn hại không mong muốn./.

(Vietnam+)