Quan he Viet Nam va Israel con rat nhieu tiem nang hop tac hinh anh 1 Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Tối 28/8, tại thành phố biển Tel Aviv, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018) và 25 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Israel (12/7/1993-12/7/2018).

Tham dự sự kiện có các quan chức chính phủ Israel, đại diện cộng đồng người Việt cùng đông đảo quan khách ngoại giao và bạn bè khu vực cũng như quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải đã nêu bật những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam đã vượt qua những thách thức to lớn, duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định trung bình 7%/năm, cải thiện đáng kể mức sống của người dân, đảm bảo an ninh quốc gia, chính trị và ổn định xã hội.

Đại sứ nêu rõ Việt Nam đã chuyển từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới một số sản phẩm nông nghiệp như gạo, cà phê, nuôi trồng thủy sản, hạt điều, hạt tiêu… Nhiều sản phẩm trong đó đã quen thuộc với thị trường Israel.

[Quan hệ hợp tác Việt Nam-Israel sẽ ngày càng được củng cố phát triển]

Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Năm 2017, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cấp cao Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Việt Nam đã được Liên minh châu Á-Thái Bình Dương xác nhận là ứng cử viên không thường trực duy nhất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và đến nay, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới để bỏ phiếu cho vấn đề này. Trong tương lai, Việt Nam cam kết hội nhập quốc tế toàn diện và thiếp lập các liên kết kinh tế chặt chẽ hơn với tất cả các đối tác chính.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Israel, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải khẳng định, trong thời gian qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều bước phát triển đáng kể chưa từng có trên nhiều lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thương mại, nông nghiệp, khoa học và công nghệ.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn đại biểu cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm gần đây nhất của Tổng thống Reuven Rivlin tới Việt Nam năm 2017 và chuyến thăm của cố Tổng thống Shimon Peres đến Việt Nam năm 2011. Về hợp tác kinh tế, Israel đã trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Trung Đông với giá trị giao dịch thương mại vượt hơn 1 tỷ USD vào năm 2017.

Cũng theo Đại sứ, có cơ sở để tin rằng đầu tư và quan hệ thương mại sẽ phát triển nhanh hơn trong những năm tới, do hai bên đang đàm phán nghiêm túc Hiệp định thương mại tự do (FTA). Về giáo dục và đào tạo, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc gửi sinh viên nông nghiệp đến Israel. Hợp tác du lịch cũng đang mở rộng nhanh chóng giữa hai nước, Việt Nam hiện trở thành một trong những điểm đến ưa thích nhất đối với du khách Israel.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được hai bên khai thác. Bước vào thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, Việt Nam và Israel- một quốc gia khởi nghiệp có rất nhiều tiềm năng để hợp tác và học hỏi lẫn nhau. Với những thành tựu phi thường trong công nghệ, đổi mới, và khởi nghiệp, Israel có thể là đối tác lý tưởng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực công nghệ cao, hệ sinh thái khởi nghiệp, đào tạo chuyên gia và lao động có tay nghề cao ... phát triển kinh tế năng động và bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hợp tác Vùng Israel, Tzachi Hanegbi đã chúc mừng Quốc khánh Việt Nam và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)