Quang Ninh: Kiem tra chi phi ho tro bua an cho nguoi cach ly do dich hinh anh 1Đo thân nhiệt cho người dân trong khu cách ly. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên qua đến thông tin “cắt xén” bữa ăn của người đang thực hiện cách ly tại Quảng Ninh trong những ngày gần đây trên truyền thông, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có công văn số 658/SYT-Ttra ngày 18/2 báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Y tế và Phòng PA03 - Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, “lợi ích nhóm” giữa các Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 với các đơn vị cung ứng suất ăn để "cắt xén" bữa ăn của người cách ly.

Trước đó, ngày 4/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định hỗ trợ thêm tiền ăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cho những người được cách ly y tế, người phục vụ ở các khu cách ly tập trung do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với mức hỗ trợ tăng thêm là 250.000 đồng/ngày, thời gian từ 10/2 (29 Tết) đến hết ngày 16/2 (mùng 5 Tết).

Như vậy, với cộng với mức ăn trước ngày 10/2 là 80.000 đồng/người/ngày, thì mức ăn trong 7 ngày Tết của những người cách ly và người phục vụ trong khu cách ly tập trung là 330.000 đồng/ngày (3 bữa).

Sau đó, có thông tin trên một số phương tiện truyền thông cho rằng chất lượng các bữa ăn của người cách ly tại Bệnh viện số 2 và số 3 không tương xứng mức hỗ trợ nêu trên của tỉnh.

[Sáng 19/2, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới]

Theo phản ánh của người cách ly Bệnh viện số 2 các suất ăn với giá trị 80.000 đồng/người/ngày là phù hợp. Các suất ăn giá trị 330.000 đồng/người/ngày đã được cải thiện nhiều so với những ngày trước nhưng chưa phù hợp.

Tại Bệnh viện số 3 (Bệnh viện Đa khoa Hạ Long): Suất ăn ngày 10/2 (29 Tết) được điều chỉnh tăng từ 80.000 đồng/suất lên 250.000 đồng/suất. Nguyên nhân, nhân viên giám sát của Bệnh viện không đọc kỹ nội dung văn bản phụ lục hợp đồng nên đặt suất ăn 250.000 đồng/suất, chứ không phải là 330.000 đồng/suất theo mức người cách ly được hưởng.

Sau khi phát hiện sai sót, Bệnh viện đã chỉ đạo đơn vị cung ứng suất ăn ứng tiền trả lại cho toàn thể người đang cách ly số tiền chênh lệch suất ăn người cách ly được hưởng trong ngày là 80.000 đồng/người. Từ ngày 11/2 đến ngày 14/2, các suất ăn của Bệnh viện số 3 được cải thiện nhiều, đảm bảo chất lượng.

Đơn vị cung ứng suất ăn tại cả 2 bệnh viện đều giải trình do giá thực phẩm và các dịch vụ nhân công ngày Tết tăng cao, việc phục vụ cho nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cũng làm gia tăng chi phí.

Sở Y tế Quảng Ninh cũng thừa nhận công tác kiểm tra, giám sát suất ăn của các bệnh viên còn chưa sát sao, chưa lưu lại hình ảnh các bữa ăn.

Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 rà soát lại đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống và lựa chọn đơn vị có năng lực, uy tín, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho những người đang cách ly.

Hai bệnh viện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ ăn uống, rà soát thực đơn, kiểm tra chất lượng các bữa ăn khi tiếp nhận từ đơn vị cung cấp; thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch, chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19; nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm để việc phục vụ người cách ly được tốt nhất, đảm bảo đúng quy định hiện hành./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)