Quang Tri huong dan ngu dan ghi nhat ky, khai bao hai san khai thac hinh anh 1Phân loại thủy sản trước khi đưa đi tiêu thụ ở Quảng Trị. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); tỉnh Quảng Trị đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân ghi nhật ký, khai báo hải sản khai thác, đến thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với các tàu cá.

Cảng cá Cửa Việt đóng tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, có hàng trăm lượt tàu cá cập và rời cảng đi khai thác hải sản mỗi ngày. Cảng cá này là một trong hai cảng cá có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Trị, cùng với cảng cá Cửa Tùng ở huyện Vĩnh Linh.

Đầu tháng 10/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định thành lập Văn phòng Thanh tra, Kiểm tra, Kiểm soát Nghề cá tại cảng cá Cửa Việt, để kiểm soát hoạt động của tàu cá tại cảng và giám sát việc bốc dỡ thủy sản qua cảng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, phục vụ cho công tác xác nhận, chứng nhận; kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập và rời cảng.

[Khắc phục "thẻ vàng" IUU: EC ấn tượng với kết quả Việt Nam đạt được]

Văn phòng này chịu sự quản lý, điều phối chung của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị và sự phối hợp, chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; đồng thời chịu sự hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Tổng cục Thủy sản.

Theo ghi nhận ở Văn phòng Thanh tra, Kiểm tra, Kiểm soát Nghề cá tại cảng cá Cửa Việt, tại đây luôn có người túc trực 24/24 giờ, để kịp thời ghi lại những tàu cá cập cảng và rời cảng. Những tàu cá cập cảng, rời cảng được ghi rõ trong “sổ theo dõi” với những thông tin như: ngày, giờ cập cảng, rời cảng; số hiệu của tàu, tên và địa chỉ của chủ tàu, nghề khai thác...

Ông Phan Đức Khánh, Văn phòng Thanh tra, Kiểm tra, Kiểm soát Nghề cá tại cảng cá Cửa Việt cho biết, qua nhiều lần tuyên truyền và hướng dẫn, các chủ tàu cá đã thực hiện tốt việc khai báo những thông tin theo quy định, để ghi vào “sổ theo dõi.” Ngoài ra, các chủ tàu cá trước khi đi đánh bắt hải sản, còn được cung cấp mẫu ghi nhật ký. Qua đó, giúp các chủ tàu chủ động ghi nhật ký đầy đủ, để khi trở về bờ đều có nhật ký khai thác.

Lực lượng của văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá Cửa Việt và Cửa Tùng, cũng thường xuyên giám sát việc bốc dỡ hải sản qua cảng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm phục vụ cho công tác xác nhận, chứng nhận; qua đó vừa xác minh được hải sản đánh bắt ở vùng biển nào, vừa nâng cao ý thức của ngư dân về khai thác hải sản đúng theo quy định.

Cụ thể, lực lượng chức năng tại các cảng cá này, kiểm tra 100% đối với tàu cá có chiều dài trên 24m khi cập và rời cảng để khai thác hải sản. Khối tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24m, thì kiểm tra tối thiểu 20% đối với tàu làm ngề khai thác cá ngừ, tối thiểu 10% đối với tàu làm nghề lưới kéo, tối thiểu 5% đối nghề tàu làm nghề khác, trên tổng số tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản đồng thời, kiên quyết không cho tàu cá rời cảng để khai thác thủy sản, khi không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Ngư dân Vũ Văn Thế, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết, mỗi lần đưa tàu cập cảng, rời cảng đều được các lực lượng chức năng tuyên truyền về Luật Thủy sản 2017; các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Do đó, ngư dân nhận thức được, muốn duy trì ổn định nghề đi biển phải chấp hành việc khai thác ở vùng biển Việt Nam theo đúng quy định, không được xâm phạm vùng biển của nước khác.

Bên cạnh các lực lượng làm nhiệm vụ trên cảng cá, lực lượng kiểm ngư, biên phòng cũng thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát tàu cá hoạt động trong khu vực các cảng cá và khai thác trên biển; trong đó, tổ chức nhiều cuộc tuần tra đột xuất, để kịp thời giám sát và xử lý các tàu cá vi phạm khi khai thác hải sản trên biển.

Theo ông Bùi Huy Minh, Lực lượng Kiểm ngư thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Trị, đơn vị luôn theo dõi, hướng dẫn các chủ tàu tàu cá, đánh bắt đúng vùng biển, không xâm phạm lãnh hải nước khác và khai thác đúng theo Luật Thủy sản 2017.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cũng đã phối hợp với Trung tâm Thông tin Thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản, hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar có kết nối định vị vệ tinh, cho 18/18 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên.

Các tàu cá được lắp đặt thiết bị này phải đảm bảo mở thiết bị 24/24 giờ khi hoạt động khai thác trên biển, nếu không mở sẽ bị xử lý nghiêm. Dự kiến trong năm 2020, tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá có chiều dài từ trên 15m đến dưới 24m.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị, thời gian qua ngành thủy sản tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp từ tăng cường kiểm tra, giám sát trên biển đến các cảng cá đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư thực hiện đúng các quy định của Luật Thủy sản 2017 và các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đó là những giải pháp quan trọng, để tỉnh góp phần khắc phục “thẻ vàng,” cũng như làm cho nghề cá phát triển bền vững…./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)