Quoc hoi Argentina thong qua du thao ngan sach nam 2021 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Foreign Council)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 17/11, với 139 phiếu thuận, 20 phiếu chống và 83 phiếu trắng, Quốc hội Argentina đã thông qua dự luật ngân sách năm 2021, trong đó dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này sẽ tăng trưởng 5,5% vào năm sau.

Dự thảo ngân sách vừa được thông qua cũng ước tính thâm hụt ngân sách ở mức 4,5%, cùng với đó là mức lạm phát 29%.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martín Guzmán, dự thảo ngân sách mà chính phủ của Tổng thống Alberto Fernández trình lên Quốc hội tập trung vào vấn đề phục hồi kinh tế thời kỳ hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua các chính sách tài khóa mở rộng.

[Nhiều chủ nợ nhất trí với thỏa thuận tái cơ cấu nợ của Argentina]

Trong những ngày tới, Quốc hội Argentina sẽ thảo luận về dự thảo luật đánh thuế một lần đối với các khối tài sản lớn nhằm thu về khoảng 307 tỷ peso (khoảng 4 tỷ USD), tương đương với 1,1% GDP.

Khoản thuế trên được áp dụng với mức thấp nhất là 2% và tăng dần theo giá trị của khối tài sản. Dự kiến khoảng 12.000 người có tài sản lớn hơn 200 triệu peso (tương đương 2,6 triệu USD) tại Argentina sẽ thuộc diện đóng thuế này.

Số tiền thu được sẽ dùng vào việc tài trợ cho các hoạt động chống dịch COVID-19 và thúc đẩy các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như đầu tư vào các công trình công cộng nhằm tạo thêm việc làm mới./.

 
(TTXVN/Vietnam+)