Quốc hội Israel thông qua dự luật ngân sách do chính phủ đề xuất

Ngân sách 2021 trị giá 609 tỷ shekel (194 tỷ USD) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với chính phủ liên minh tại Israel.
Quốc hội Israel thông qua dự luật ngân sách do chính phủ đề xuất ảnh 1Quốc hội Israel họp phiên toàn thể và bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách. (Nguồn: timesofisrael)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quốc hội Israel (Knesset) sáng 4/11 đã thông qua dự luật ngân sách 2021 do chính phủ đề xuất, chấm dứt tình trạng bế tắc ngân sách suốt 3 năm qua tại nước này.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc thảo luận kéo dài nhiều giờ bắt đầu từ nửa đêm 3/11, với tỷ lệ nhất trí/phản đối là 61/59 - cũng là tỷ lệ đa số mong manh mà chính phủ liên minh của Thủ tướng Naftali Bennett đang nắm giữ.

Thông báo trên mạng xã hội Twitter sau đó, ông Bennett khẳng định: “Sau nhiều năm hỗn loạn, chúng tôi đã lập được chính phủ, đã đánh bại biến thể Delta và giờ đây đã thông qua được ngân sách cho Israel."

[Israel giữ nguyên lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục là 0,1%]

Ngân sách 2021 trị giá 609 tỷ shekel (194 tỷ USD) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với chính phủ liên minh tại Israel. Nếu không được thông qua trước hạn cuối cùng là ngày 14/11, Quốc hội Israel sẽ phải tự động giải tán để bầu cử lại và liên minh sẽ tan vỡ.

Tuy nhiên, việc thông qua ngân sách 2021 vẫn chỉ là bước khởi đầu.

Trong ngày 4/11, các thành viên Knesset sẽ tiếp tục thảo luận để thông qua nốt các dự luật Phân bổ Ngân sách và Dự luật ngân sách 2022.

Các dự luật này sẽ gây ra rất nhiều vấn đề chia rẽ trong nội bộ chính phủ liên minh, vốn bao gồm các thành phần quá khác biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục