Quốc hội Peru bác bỏ đề xuất tổ chức bầu cử trong năm nay

Đất nước Peru trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng kể từ ngày 7/12/2022 khi Tổng thống lúc đó là ông Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và bắt giữ.
Quốc hội Peru bác bỏ đề xuất tổ chức bầu cử trong năm nay ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Peru tại thủ đô Lima. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/2, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bác bỏ đề xuất của đảng Peru Tự do về việc tổ chức bầu cử trong năm nay.

Chỉ một ngày trước đó, một đề xuất tương tự nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình tại Peru cũng đã bị Quốc hội nước này bác bỏ.

Đề xuất trên bao gồm tổ chức bầu cử vào tháng 7/2023 thay vì tháng 4/2024, một cuộc trưng cầu ý dân về một hội nghị hiến pháp - một trong những yêu cầu then chốt của người biểu tình.

Tại cuộc bỏ phiếu, đề xuất của đảng Peru Tự do chỉ nhận được 48 phiếu ủng hộ, trong khi 75 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Trước đó, Tổng thống Peru Dina Boluarte đã đề xuất một dự luật mới nhằm thúc đẩy tổ chức các cuộc bầu cử trong năm 2023.

Theo dự luật, các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng 10/2023 và những người trúng cử sẽ nắm quyền vào cuối tháng 12 năm nay.

Các quan chức và nghị sỹ quốc hội được bầu sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ 5 năm đến tháng 7/2028. Thủ tướng Alberto Otarola dự kiến sẽ trình dự luật lên một ủy ban của Quốc hội vào chiều 3/2.

[Tổng thống Peru trình bày dự luật mới mở đường cho bầu cử sớm]

Dự luật mới được đưa ra sau khi Quốc hội Peru bác bỏ một loạt đề xuất bầu cử sớm trong bối cảnh các đảng phái chính trị không thể thống nhất về cách thức tiến hành bầu cử, mặc dù phần lớn người dân ủng hộ tổ chức bầu cử trong năm nay.

Một số thành viên cánh hữu phản đối việc rút ngắn nhiệm kỳ của họ, trong khi phe cánh tả tuyên bố không ủng hộ dự luật trừ khi nó cũng bao gồm một cuộc trưng cầu ý dân không mang tính ràng buộc về hiến pháp mới.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng kể từ ngày 7/12/2022 khi Tổng thống nước này lúc đó là ông Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và bị bắt giữ, mở đường cho bà Boluarte lên đảm nhận chức Tổng thống lâm thời.

Những người ủng hộ ông Castillo yêu cầu bà Boluarte từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ đã xuống đường biểu tình, phong tỏa các tuyến đường cao tốc, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải cung ứng lương thực, nhiên liệu và các loại nhu yếu phẩm.

Khoảng 50 người, trong đó có cả cảnh sát, đã thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và hơn 320 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.

Tổng thống Boluarte đã hối thúc Quốc hội hành động để chấm dứt tình trạng trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục