Tổng thống Peru cảnh báo cải cách Hiến pháp mở đường cho tổng tuyển cử

Tổng thống Peru Dina Boluarte cho rằng việc tiến hành tổng tuyển cử sớm là giải pháp để chấm dứt làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tuần qua, gây thương vong ở quốc gia Nam Mỹ này.
Tổng thống Peru cảnh báo cải cách Hiến pháp mở đường cho tổng tuyển cử ảnh 1Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu tại cuộc họp báo ở Lima. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Peru Dina Boluarte ngày 29/1 tuyên bố bà sẽ thúc đẩy cải cách Hiến pháp nếu Quốc hội không thông qua đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm. 

Trước đó, ngày 28/1, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phản đối đề xuất của Tổng thống Boluarte về việc tổ chức tổng tuyển cử sớm vào tháng 12/2023.

Theo bà Boluarte, việc tiến hành tổng tuyển cử sớm là giải pháp để chấm dứt làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tuần qua gây thương vong ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Boluarte nhấn mạnh rằng nếu các nhà lập pháp tiếp tục bác bỏ việc này, bà sẽ đề xuất cải cách hiến pháp để có thể tiến hành tổng tuyển cử vòng một vào tháng 10 và vòng hai vào tháng 12/2023.

Cơ quan lập pháp Peru dự kiến triệu tập một cuộc họp trong ngày 30/1 để thảo luận về thời gian biểu của cuộc tổng tuyển cử. 

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng kể từ ngày 7/12/2022, khi Tổng thống nước này lúc đó là ông Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và bị bắt giữ, mở đường cho bà Boluarte lên đảm nhận chức Tổng thống lâm thời.

Những người ủng hộ ông Castillo yêu cầu bà Boluarte từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ đã xuống đường biểu tình, phong tỏa các tuyến đường cao tốc, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải cung ứng lương thực, nhiên liệu và các loại nhu yếu phẩm.

[Quốc hội Peru bác bỏ đề xuất tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm]

Trong gần 8 tuần biểu tình trên cả nước, đã có ít nhất 58 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và hơn 320 người bị bắt giữ.

Tại các tỉnh thành ở miền Nam Peru, biểu tình đã ảnh hưởng đến ngành du lịch - lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Peru. Hàng trăm du khách đã bị mắc kẹt tại các địa điểm du lịch nổi tiếng và phải sơ tán bằng trực thăng.

Tháng trước, các nghị sỹ Peru đã nhất trí tổ chức bầu cử vào tháng 4/2024, tức là sớm hơn 2 năm so với luật định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng biểu tình không có dấu hiệu lắng dịu, Tổng thống Boluarte đề xuất bầu cử sớm hơn nữa "để có thể lấy lại lòng tin của người dân"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục