Quốc tế lên án vụ đánh bom kép khiến ít nhất 100 người chết ở Somalia

Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Mỹ, EU, Giáo hoàng Francis đều lên án mạnh mẽ 2 vụ đánh bom xe xảy ra liên tiếp ở thủ đô Mogadishu khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.
Quốc tế lên án vụ đánh bom kép khiến ít nhất 100 người chết ở Somalia ảnh 1Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom gần trụ sở Bộ Giáo dục Somalia ở thủ đô Mogadishu ngày 29/10. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Cộng đồng quốc tế ngày 30/10 đã lên án 2 vụ đánh bom xe xảy ra liên tiếp ở thủ đô Mogadishu của Somalia khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, trong đó có cả nhân viên của Liên hợp quốc, cũng như chính phủ và người dân Somalia.

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric, ông Guterres cũng "lên án mạnh mẽ các hành động tấn công tàn ác này và tái khẳng định sự đoàn kết của Liên hợp quốc với Somalia chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực."

Phái bộ Liên hợp quốc tại Somalia cũng cam kết sát cánh với Somalia chống khủng bố. Phái bộ Chuyển tiếp Liên minh châu Phi tại Somalia cũng cho rằng các vụ tấn công này cho thấy tính cấp thiết và tầm quan trọng của hoạt động quân sự nhằm ngăn chặn nhóm phiến quân al-Shabaab.

Mỹ lên án vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Mogadishu, đặc biệt là vụ tấn công này nhằm mục tiêu vào Bộ Giáo dục Somalia.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định Washington duy trì cam kết hỗ trợ Somalia trong cuộc chiến ngăn chặn các hành động khủng bố như vậy.

[Somalia: Ít nhất 400 người thương vong trong 2 vụ đánh bom xe]

Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công ở Mogadishu. Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nhấn mạnh các cuộc tấn công mới nhất nhằm vào trụ sở cơ quan giáo dục của Somalia càng củng cố cam kết của EU sát cánh với người dân Somalia và buộc những kẻ thực hiện "các cuộc tấn công hèn nhát này" phải chịu trách nhiệm.

Giáo hoàng Francis cũng gửi lời chia chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong các vụ tấn công đẫm máu này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Somalia điều trị cho các nạn nhân bị thương.

Vụ tấn công xảy ra ngày 29/10 tại thủ đô Mogadishu, 2 ô tô chở thuốc nổ đã phát nổ chỉ cách nhau vài phút ở khu vực Zobe có giao thông đông đúc bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia.

Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud ngày 30/10 cho biết ít nhất 100 người đã thiệt mạng và 300 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom trên. Ông dự báo số thương vong có thể còn tăng.

Nhóm phiến quân al-Shabaab có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên nhằm vào Bộ Giáo dục Somalia. Nhóm al-Shabaab thường đánh bom và thực hiện các vụ tấn công bằng súng tại Mogadishu và nhiều nơi khác.

Khu vực Zobe - nơi xảy ra vụ tấn công mới nhất, cũng là nơi đã hứng chịu vụ đánh bom lớn do al-Shabab thực hiện năm 2017 làm hơn 500 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục