Quy dau tien mo phong chi so nganh tai Viet Nam niem yet tren HoSE hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn:TTXVN)

Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) sẽ chính thức đưa Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD lên niêm yết trên sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) từ ngày 18/3, với mã FUESSVFL.

Cụ thể, Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFin Lead) mới được HoSE triển khai cuối năm 2019 vừa qua. Và, đây cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới của HoSE đồng thời là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam.

[Lực cầu bắt đáy xuất hiện giúp VN-Index phục hồi trước ngưỡng 720 điểm]

Trước đó, Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng (ngày 19/12/2019) và cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng (ngày 24/2), theo đó thời gian IPO diễn ra từ ngày 24/12/2019 đến ngày 15/1.

Trong giai đoạn IPO, Quỹ SSIAM VNFIN LEAD ETF đã huy động được 262 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc điều hành Quỹ ETF-Công ty Quản lý quỹ SSI cho biết khi chỉ số tham chiếu VNFIN LEAD chính thức ra đời, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã có sự quan tâm rất lớn vào việc thành lập các quỹ chỉ số để mô phỏng chỉ số tham chiếu này. Do, nhiều cổ phiếu chủ chốt trong rổ chỉ số đều khá khó mua đối với nhà đầu tư nước ngoài hoặc phải mua với mức giá cao hơn giá thị trường khá nhiều.

"Từ cuối tháng Một trở lại đây thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn sụt giảm do những ảnh hưởng xấu từ dịch bệnh COVID-19, khiến việc huy động vốn sẽ trở nên khó khăn hơn. Song, đây sẽ chỉ là những khó khăn trong ngắn hạn bởi nhìn chung các kênh đầu tư vào các quỹ ETF vẫn sẽ là kênh huy động tiền nước ngoài chính cho thị trường Việt Nam hiện nay và trong tương lai đồng thời chưa có kênh huy động nào rẻ và dễ dàng, tiện lợi hơn có thể thay thế ETF ở giai đoạn hiện tại," ông Hạnh chia sẻ.

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD dựa trên chỉ số cổ phiếu ngành tài chính, ra đời được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều lựa chọn đầu tư đa dạng hơn cho nhà đầu tư tham gia thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, những người khá ưa thích thị trường Việt Nam bởi sự ổn định của tình hình vĩ mô, thặng dư thanh toán cao.

Theo đánh giá từ phía SSIAM, tại hầu hết các thị trường thế giới, ngành tài chính là ngành có tỷ trọng chính trong nền kinh tế và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện, tỷ lệ nhóm ngân hàng chiếm bình quân khoảng 27-30% trong chỉ số VN-Index và khả năng cao sẽ còn duy trì trong thời gian dài tới đây.

“Trong tương lai, các công ty công nghệ tài cũng sẽ đóng góp lớn vào sự chuyển biến mạnh của ngành tài chính Việt Nam cũng như thế giới, vì vậy, nhóm ngành tài chính sẽ vẫn luôn có vị trí chủ đạo lớn trong nền kinh tế các nước cũng như trong các thị trường chứng khoán,” vị đại diện của Quỹ chia sẻ./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)