Ra mắt sách về 45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan bằng hai thứ tiếng

Tiến sỹ Trương Thị Hằng cho biết động lực chính trong việc tiến hành nghiên cứu, xuất bản cuốn sách là mong muốn thông qua đó, nhân dân Việt Nam-Thái Lan sẽ có cơ hội hiểu thêm về quan hệ giữa 2 nước.
Ra mắt sách về 45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan bằng hai thứ tiếng ảnh 1Cuốn sách “45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan (1976-2021): Một chặng đường lịch sử”. (Ảnh: Hữu Kiên/PV TTXVN tại Thái Lan)

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan, ngày 6/8, nhóm tác giả tiến sỹ Trương Thị Hằng - giảng viên trường Đại học Lampang Rajabhat - và tiến sỹ Nakorn Serirak, giảng viên Học viện Chính trị thuộc trường Đại học Khon Kaen (Thái Lan) đã xuất bản cuốn sách với tiêu đề “45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan (1976-2021): Một chặng đường lịch sử."

Cuốn sách được xuất bản bằng hai ngôn ngữ là tiếng Việt (272 trang) và tiếng Thái Lan (367 trang).

Nội dung cuốn sách bao gồm 3 phần chính: phần thứ nhất: Quan hệ Việt Nam-Thái Lan trước năm 1976; phần thứ hai: 45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan (1976-2021): Một chặng đường lịch sử, và phần thứ ba: Đối thoại ngoại giao - Xu hướng chung trong quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

[Infographics] Quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan

Nhóm tác giả đã lấy mốc nghiên cứu từ ngày 6/8/1976, thời điểm đại diện Việt Nam và Thái Lan cùng tham gia lễ ký kết “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan," đánh dấu hai nước chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị.

45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan không chỉ tạo ra những nền tảng vững chắc cho việc phát huy hơn nữa tình hữu hảo giữa hai nước, mà những kinh nghiệm trong những năm qua còn giúp chính phủ và nhân dân Việt Nam-Thái Lan biết trân trọng, gìn giữ, đồng thời phát triển quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng tốt đẹp, bền vững hơn.

Ra mắt sách về 45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan bằng hai thứ tiếng ảnh 2TS. Trương Thị Hằng tặng sách cho Đại học Lampang Rajabhat, Thái Lan. (Ảnh: Hữu Kiên/PV TTXVN tại Thái Lan)

Tiến sỹ Trương Thị Hằng cho biết động lực chính trong việc tiến hành nghiên cứu, xuất bản cuốn sách là mong muốn thông qua đó, nhân dân Việt Nam-Thái Lan sẽ có cơ hội hiểu thêm về quan hệ giữa hai quốc gia với bề dày hơn 800 năm lịch sử.

Từ đó, hai bên trân trọng quá khứ, có thêm động lực phát triển quan hệ Việt Nam-Thái Lan đi vào chiều sâu, thực chất hơn trong tương lai.

Nhóm tác giả kỳ vọng cuốn sách này sẽ là một lời nhắn nhủ đến các thế hệ trẻ Việt Nam và Thái Lan hiện nay, mong muốn họ có thể thấy được những nỗ lực của chính phủ và nhân dân Việt Nam-Thái Lan trên hành trình xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong suốt 45 năm qua, đồng thời mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam-Thái Lan sẽ noi gương các thế hệ đi trước tiếp tục cống hiến để quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng bền vững và tốt đẹp hơn.

Theo tiến sỹ Hằng, một trong những “thách thức” lớn trong quá trình hoàn thành cuốn sách là trong nhiều giai đoạn, quan hệ Việt Nam-Thái Lan rất căng thẳng, đặc biệt là trong thời kỳ Mỹ tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, rất nhiều cơ sở quân sự của Mỹ được xây dựng trên đất Thái Lan.

Do đó, việc phân tích để bạn đọc có thể thấy được tình cảm, thiện chí mà nhân dân Thái Lan dành tặng cho đất nước, nhân dân Việt Nam ngay cả trong những giai đoạn khó khăn căng thẳng nhất là một trong những nội dung quan trọng mà nhóm tác giả rất nỗ lực để có thể truyền tải một cách đầy đủ và khách quan nhất trong quá trình hoàn thiện cuốn sách.

Đồng tác giả cuốn sách tin tưởng rằng Việt Nam-Thái Lan sẽ đạt được nhiều thành tựu vượt bậc hơn nữa trong tương lai, điều này đồng nghĩa với việc quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp và bền vững.

Nhóm tác giả hy vọng rằng thông qua cuốn sách này, bạn đọc người Việt Nam và Thái Lan sẽ hiểu thêm về lịch sử quan hệ giữa hai quốc gia vốn có bề dày hơn 800 năm, từ đó có thêm động lực và niềm tin trong việc góp một phần sức lực của mình giúp cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan ngày càng phát triển bền vững và tốt đẹp hơn trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục