Ra mat trang thong tin ve nguoi Viet Nam o nuoc ngoai hinh anh 1Ảnh chụp màn hình.

Chiều 23/10, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và phát động chương trình “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chủ trì và phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của quê hương Việt Nam; đóng vai trò tích cực, là cầu nối quan trọng trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước.

Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, tiếp tục khẳng định tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào, khuyến khích và tạo điều kiện để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; hướng về quê hương, đất nước.

Kết luận nêu rõ những nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới, trong đó cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính và triển khai đồng bộ các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài khi về nước làm việc, thường trú, tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh…; đồng thời đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại; kịp thời thông tin về tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện tổ chức lại công tác thông tin, truyền thông đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng Trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài nhằm cung cấp các nội dung phong phú, toàn diện về các mặt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, thông tin chung về cộng đồng kiều bào, cũng như thông tin về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam..., trở nhành nhịp cầu kết nối Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc (địa chỉ truy cập: https://scov.gov.vn/).

[Tăng cường phối hợp hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài] 

Nhằm khuyến khích và tạo điều kiện hơn nữa để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào hoạt động xây dựng chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thực hiện “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan.”

Chương trình được số hóa dưới dạng phần mềm khảo sát trên giao diện và phương thức nhập dữ liệu thân thiện với người sử dụng (tại địa chỉ truy cập: https://scov.gov.vn/?page=Survey.info). Đây là lần đầu tiên một chương trình khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan được triển khai với quy mô rộng rãi, là phương tiện hữu ích để bà con kiều bào có thể dễ dàng đóng góp trực tiếp ý kiến của mình đối với chính sách pháp luật hiện hành và thủ tục hành chính liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Phần mềm khảo sát được tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và sẽ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao và website của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh việc ra mắt trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và triển khai Chương trình “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan” có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hy vọng quá trình khảo sát sẽ giúp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào khi trở về quê hương sinh sống, làm ăn. Đồng thời, đây cũng là dịp để bà con kiều bào tham gia đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Ý kiến đóng góp sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, xem xét, sửa đổi, điều chỉnh phù hợp.

Phát biểu trực tuyến tại buổi Lễ, các kiều bào đánh giá cao những nội dung mới của Kết luận 12-KL/TW và việc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sớm triển khai thực hiện Kết luận thông qua việc ra mắt Trang thông tin điện tử và chương trình khảo sát. Điều này thể hiện sự quan tâm của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện kiều bào và lãnh đạo các tổ chức hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định sẽ phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao thông tin rộng rãi tới kiều bào về chương trình khảo sát để đông đảo bà con hưởng ứng, tham gia, góp phần triển khai thành công chương trình khảo sát./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)