Ra soat dia diem xay dung nha, lan trai de phong chong sat lo va lu hinh anh 1Hiện trường sạt lở núi tại Thủy điện Rào Trăng 3. (Ảnh: TTXVN phát)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ đã chủ trì cuộc họp với đại diện các Cục, Vụ, Viện chức năng thuộc Bộ Xây dựng, Cục Doanh trại Bộ Quốc phòng, đại diện Công ty Tư vấn khảo sát USCo, Tổng công ty Sông Đà và các chuyên gia… để xác định nguy cơ, nguyên nhân sạt lở đất nhằm rà soát tiêu chí lựa chọn địa điểm xây dựng nhà, lán trại để phòng chống sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Trong những ngày gần đây, mưa lớn kéo dài nhiều ngày tại khu vực miền Trung đã gây ra tình hình sạt lở đất, vùi lấp công trình (lán trại, doanh trại, trụ sở, nhà ở, cụm dân cư), gây nhiều thương vong cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân và người dân.

Theo nhận định của các chuyên gia, rất khó có thể dự báo thời gian và địa điểm xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với dự báo về gió, bão, lũ lụt. Do đó, cần đưa ra phân tích về sự khác biệt nguy hiểm của sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với các hình thái thiên tai phổ biến khác như gió, bão, lũ lụt và động đất.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng, hầu như không thể dùng các biện pháp công trình để chống đỡ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với việc có thể thiết kế kết cấu chịu được gió bão, động đất. Thêm đó, các quy định trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật lựa chọn địa điểm xây dựng, khảo sát địa chất-địa hình để xây dựng lán trại, doanh trại, trụ sở làm việc, cụm dân cư trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét còn khá khiêm tốn.

[Sạt lở Rào Trăng 3: Lên phương án phá nổ tảng đá 20 tấn trên đường 71]

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng yêu cầu các đơn vị của Bộ Xây dựng phối hợp với cơ quan chuyên môn và Bộ ngành có liên quan khẩn trương tiến hành ngay việc cập nhật, khảo sát thực tế tại hiện trường những nơi vừa xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Trên cơ sở đó, nhanh chóng soạn thảo hướng dẫn kỹ thuật trong việc lựa chọn, khảo sát địa điểm xây dựng đối với việc xây dựng mới; đồng thời, có hướng dẫn về điều tra, khảo sát dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để di dời khẩn cấp đối với các công trình đang tồn tại trong các mùa mưa bão.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, việc này phải tiến hành nhanh, có chuyên môn sâu, từ đó mới hy vọng ngăn ngừa, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Hiện mưa lớn gây ngập lụt sâu, trên diện rộng vẫn tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, khu đô thị thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Nghệ An đến Thừa Thiên Huế rất cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4. Hình thái thiên tai lũ quét, sạt lở được nhận định rất nguy hiểm và khó lường trước./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)