Sách mới giúp trẻ em nhận thức về tin giả, khủng bố, bất bình đẳng

Bộ sách sẽ góp phần phát triển tư duy phản biện và khả năng bày tỏ quan điểm cá nhân của trẻ trước các vấn đề nóng bỏng của thế giới như tin giả, khủng bố, bất bình đẳng.
Sách mới giúp trẻ em nhận thức về tin giả, khủng bố, bất bình đẳng ảnh 1Tọa đàm giúp độc giả nhí tiếp cận bộ sách dễ dàng hơn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu 2022,” ngày 14/5, Viện Pháp tại Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bộ sách “Nhịp sống đương đại” được chuyển ngữ từ tiếng Pháp.

Bộ sách gồm 5 cuốn: “Thế giới số,” “Kinh tế,” “Tin giả,” Khủng bố” “Bất bình đẳng.”

Khi xem chương trình thời sự trong nước và quốc tế hoặc lắng nghe các câu chuyện của người lớn, không ít lần trẻ em nghe thấy những từ ngữ như chính trị, kinh tế, khủng bố, tin giả, bất bình đẳng,... nhưng không phải phụ huynh nào cũng có thể dễ dàng lý giải tường tận cho trẻ. Đó là lý do Nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền và ra mắt độc giả nhí bộ sách này.

[Australia xuất bản cuốn sách khuyến khích học tiếng Việt]

Thông qua bộ sách, các độc giả nhí có được những nhận thức ban đầu về thế nào là vấn nạn tin giả, chủ nghĩa khủng bố, mặt trái của thế giới số, tình trạng bất bình đẳng và sự biến động của nền kinh tế. Khắc họa thông tin dưới góc độ khách quan bằng tranh vẽ và infographic, bộ sách góp phần xây dựng nhận thức và quan điểm cá nhân cho trẻ em về các vấn đề xã hội hiện còn nhiều tranh luận.

Sách mới giúp trẻ em nhận thức về tin giả, khủng bố, bất bình đẳng ảnh 2Ba cuốn trong bộ sách 'Nhịp sống đương đại.' (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Buổi lễ ra mắt sách được tổ chức dưới hình thức tọa đàm có sự tham gia của dịch giả Phạm Thanh Vân (“Thế giới số”), dịch giả Đỗ Thị Minh Nguyệt (“Khủng bố”), biên tập viên Hoàng Thanh Thủy, Trưởng Ban Biên tập sách Khoa học, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng với người điều phối chương trình là nhà nghiên cứu, dịch giả Nguyễn Quốc Vương.

Các diễn giả đã giao lưu với độc giả nhí, đặt câu hỏi mang tính gợi mở để các em tiếp cận bộ sách dễ dàng hơn.

Theo biên tập viên Hoàng Thanh Thủy, bộ sách sẽ góp phần phát triển tư duy phản biện và khả năng bày tỏ quan điểm cá nhân của trẻ trước các vấn đề chính trị và xã hội, từ đó gợi mở hướng ứng xử đúng đắn, nhân văn và khoan dung cho trẻ, giúp trẻ nhận thức vai trò của bản thân trong xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục