Samsung dao tao chuyen gia ve cong nghiep ho tro cho Viet Nam hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, các hoạt động đào tạo của Samsung giúp gia tăng số doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho tập đoàn này. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khai mạc “Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam - Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung,” trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng năm 2019.

Theo kế hoạch, tổng cộng có 4 khóa học, gồm 2 khóa tại Hà Nội và 2 khóa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi khóa kéo dài 13 tuần sẽ được tổ chức trong năm 2019. Như vậy, so với năm 2018, mỗi khóa đào tạo sẽ được điều chỉnh thêm một tuần thực hành tại doanh nghiệp.

[Samsung giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia tư vấn về công nghiệp hỗ trợ]

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, từ năm 2014 đến nay Bộ Công Thương đã phối hợp với tổ hợp Samsung tại Việt Nam tìm kiếm các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có đủ năng lực để tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung, thông qua các buổi hội thảo, triển lãm về công nghiệp hỗ trợ của Samsung và khảo sát các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

“Các hoạt động này góp phần gia tăng số doanh nghiệp trở thành nhà cung ứng cấp 1 cũng như gia tăng số doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung,” ông Đỗ Thắng Hải nói.

Samsung dao tao chuyen gia ve cong nghiep ho tro cho Viet Nam hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Về phía Hàn Quốc, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam nhấn mạnh, những thành công của chương trình đào tạo chuyên gia tư vẫn năm 2018 chính là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực của Samsung trong hành trình chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh và có những điều chỉnh phù hợp mang lại hiệu quả cao hơn trong Chương trình năm nay. Phía Samsung Việt Nam luôn cam kết đóng vai trò là một trong những đầu tàu để phát triển công nghiệp phụ trợ của Việt Nam,” Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ thêm.

Trước đó, năm 2018 đã có 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp phụ trợ đã hoàn thành khóa đào tạo trên tổng số 200 chuyên gia sẽ được đào tạo trong hai năm (2018-2019).

Dự kiến 30% học viên xuất sắc nhất, tương đương với khoảng 60 chuyên gia sẽ được cử sang Hàn Quốc để tiếp tục các khóa đào tạo cao cấp.

Khóa đào tạo Chuyên gia tư vấn cấp cao đầu tiên đã được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 3/2019 với sự tham gia của 14 học viên xuất sắc nhất.

Samsung dao tao chuyen gia ve cong nghiep ho tro cho Viet Nam hinh anh 3Các đại biểu tham dự chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam. (Nguồn: TAJ)

Trong 4 tuần đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc, bên cạnh các nội dung cao cấp về quản lý chất lượng, cách thức tổ chức và lập kế hoạch tư vấn tổng thể cho doanh nghiệp, các học viên sẽ đến thăm và học học hỏi quy trình sản xuất hiện đại hàng đầu thế giới từ các nhà máy Samsung tại Suwon, Gumi, Kwangju cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ điển hình tại Hàn Quốc.

Đây là những cán bộ chủ chốt sẽ đóng vai trò là giảng viên đào tạo cho những khóa học trong tương lai, qua đó nhân rộng mạng lưới chuyên gia tư vấn của Việt Nam và chủ động vận hành chương trình hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp phụ trợ trong dài hạn./.

Đức Duy (Vietnam+)