Samsung ra mắt bộ nhớ đồ họa DRAM có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới

Theo hãng Samsung, tốc độ dữ liệu kép của đồ họa 24 gigabit Graphics 6 (GDDR6) áp dụng công nghệ thế hệ thứ 3, 10 nanomet và có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn 30% so với các sản phẩm hiện có.
Samsung ra mắt bộ nhớ đồ họa DRAM có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới ảnh 1(Nguồn: Samsung)

Ngày 14/7, công ty công nghệ khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics cho hay họ đã phát triển một chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) đồ họa mới với tốc độ nhanh hơn và cải thiện hiệu quả sử dụng điện năng.

Theo hãng này, tốc độ dữ liệu kép của đồ họa 24 gigabit Graphics 6 (GDDR6) áp dụng công nghệ thế hệ thứ 3, 10 nanomet và có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn 30% so với các sản phẩm hiện có. 

Chip DRAM mới có thể xử lý hình ảnh đồ họa với tốc độ lên đến 1,1 terabyte/giây, được Samsung tuyên bố là nhanh nhất thế giới và tương đương với việc xử lý 275 bộ phim full HD trong vòng một giây.

DRAM đồ họa được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi 3D đòi hỏi công suất lớn, máy tính cá nhân, máy tính xách tay hoặc thiết bị phát video với độ phân giải cao. Trong tương lai, DRAM đồ họa cũng dự kiến sẽ được sử dụng trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao, ôtô điện và xe tự hành.

[Công ty điện tử Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm]

Samsung cho biết, do con chip mới đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp của Hiệp hội Công nghệ trạng thái rắn (JEDEC) - một tổ chức bán dẫn phụ trách tiêu chuẩn hóa chip - nên các công ty đồ họa và trí tuệ nhân tạo có thể dễ dàng ứng dụng.

Nhờ ứng dụng công nghệ chia tỷ lệ điện áp động, GDDR6 DRAM cũng cải thiện hiệu quả sử dụng điện hơn 20%.

Samsung sẽ sản xuất hàng loạt chip đồ họa mới vào một thời điểm thích hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và sẽ tìm cách dẫn đầu thị trường DRAM đồ họa thế hệ tiếp theo.

Theo nhà nghiên cứu thị trường công nghệ toàn cầu Omdia, Samsung chiếm 38,9% thị phần DRAM đồ họa trên thế giới năm 2021, tiếp theo là nhà sản xuất chip Micron Technology của Mỹ với 33,3% và SK Hynix của Hàn Quốc với 27,8%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục