San luong dau mo cua Iran thap nhat ke tu thap nien 1980 hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 14/6 cho biết, sản lượng dầu mỏ của Iran đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ thập niên 1980, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đang đè nặng lên hoạt động xuất khẩu “vàng đen” của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi-Trung Đông dẫn số liệu của IEA cho biết, sản lượng dầu thô của Iran đã giảm 210.000 thùng/ngày trong tháng 5 vừa qua xuống còn 2,4 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq giai đoạn thập niên 1980.

Trước đó, Mỹ liên tục gia tăng sức ép tối đa với ngành dầu khí của Iran bằng cách chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép nhập khẩu dầu thô từ Iran.

[Chuyên gia: Mỹ sẽ thất bại trong trừng phạt công nghiệp hóa dầu Iran]

IEA nhận định rằng, các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran dù không thể ngăn chặn hoàn toàn hoạt động bán dầu thô của Iran, song đã khiến lượng dầu xuất khẩu của nước này giảm 480.000 thùng xuống chỉ còn 810.000 thùng/ngày, tức là thấp hơn 1/3 so với mức tương ứng cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, IEA cho rằng triển vọng thương mại tồi tệ hơn đang diễn ra trên khắp thế giới, và sự quan tâm chủ yếu trên thị trường hiện nay chính là nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ khi niềm tin đối với nền kinh tế suy giảm.

Trong báo cáo hàng tháng mới công bố, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu giảm 100.000 thùng xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày, song sau đó sẽ lên mức 1,4 triệu thùng/ngày vào năm 2020./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)