Saudi Arabia doi thoai voi luc luong Houthi tai Yemen hinh anh 1Người dân chờ nhận lương thực cứu trợ tại Yemen, ngày 25/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/11, một quan chức Saudi Arabia cho biết giới chức nước này đang đàm phán với phiến quân Houthi tại Yemen nhằm tìm giải pháp sớm chấm dứt cuộc nội chiến ở đất nước này.

Đây là lời xác nhận chính thức đầu tiên về cuộc đối thoại giữa hai bên, sau khi Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với lực lượng ly khai miền Nam trước đó 1 ngày.

Phát biểu với báo giới, quan chức giấu tên trên nêu rõ, từ năm 2016, Saudi Arabia đã thiết lập một kênh đối thoại mở với Houthi và chính quyền Riyadh đang duy trì các liên lạc này để hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Yemen. Quan chức này khẳng định Saudi Arabia không đóng cửa với lực lượng Houthi.

Tuy không cung cấp chi tiết các cuộc đàm phán, nhưng quan chức trên khẳng định nếu phiến quân Houthi thể hiện thái độ nghiêm túc, chính quyền Riyadh sẵn sàng ủng hộ những đề xuất của lực lượng này cũng như các đảng phái khác để đạt được một giải pháp chính trị.

[Chính phủ Yemen và phe ly khai miền Nam đạt thỏa thuận hòa bình]

Thông tin trên được tiết lộ một ngày sau khi Chính phủ Yemen và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (dưới sự bảo trợ của Saudi Arabia) đã chính thức ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh giành quyền lực tại miền Nam nước này. Thỏa thuận được coi là cơ hội lớn nhất để Yemen chấm dứt 4 năm xung đột dai dẳng. Tuy nhiên, dư luận vẫn tỏ ra thận trọng trước những bước tiến này, trong khi phiến quân Houthi chưa đưa ra bình luận nào.

Trong chuyến thăm Saudi Arabia hồi tháng 9,  Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông David Schenker cho biết Washington đã có cuộc tiếp xúc với nhóm vũ trang Houthi. Ông Schenker không nêu rõ liệu các quan chức Mỹ có cuộc hội đàm riêng rẽ với phiến quân Houthi hay không, song giới phân tích cho rằng hoạt động tiếp xúc diễn ra với sự tham vấn của Saudi Arabia.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab để chống lại phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới. Hiện hơn 2/3 dân số Yemen với khoảng 24,1 triệu người đang cần được viện trợ khẩn cấp./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)