Sẻ chia yêu thương từ những 'gian hàng 0 đồng' ở Vĩnh Long

Với tinh thần “nhường cơm sẻ áo," nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ đã được các tổ chức, cá nhân ở Vĩnh Long thực hiện để chia sẻ phần nào khó khăn với người dân trong thời gian giãn cách xã hội.
Sẻ chia yêu thương từ những 'gian hàng 0 đồng' ở Vĩnh Long ảnh 1Người dân nghèo nhận nhu yếu phẩm, lương thực khi đến với Siêu thị 0 đồng. (Ảnh: TTXVN)

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Long đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg để sớm dập dịch.

Trong những ngày giãn cách này, không ít gia đình gặp khó khăn do phải tạm ngưng việc, nhiều gia đình nghèo lại càng vất vả hơn.

Với tinh thần “nhường cơm sẻ áo," nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ đã được các tổ chức, cá nhân thực hiện để chia sẻ phần nào khó khăn với người dân.

Ấm áp hơn nữa là những mô hình hay, hành động đẹp ấy đang lan tỏa trong cộng đồng. Ngày càng nhiều những câu chuyện tử tế được viết lên như một lời động viên mọi người cùng vững tâm chiến thắng đại dịch.

Sẻ chia yêu thương từ những “Gian hàng 0 đồng”

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, số ca bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tăng lên từng ngày. Để san sẻ những khó khăn trong đời sống, giúp người dân yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu niên tỉnh Vĩnh Long xây dựng mô hình “Gian hàng 0 đồng."

Hằng ngày, Ủy ban Nhân dân các phường trên địa bàn thành phố Vĩnh Long sẽ luân phiên phát phiếu cho 40 hộ nghèo đến “Gian hàng 0 đồng” nhận quà.

Ngoài ra, tại gian hàng cũng dự trù khoảng 40 suất quà dành cho hộ đặc biệt khó khăn ở các huyện hoặc những hộ chưa nhận được giấy giới thiệu của địa phương.

Những phần quà tuy chỉ đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày, nhưng cũng phần nào giúp các hộ vơi bớt khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Lẹ (ngụ thành phố Vĩnh Long) năm nay đã hơn 76 tuổi. Hằng ngày, bà và hai con phải cưu mang nhau bằng nghề bán vé số. Người thì già yếu, người thì tàn tật, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, gia đình gặp nhiều khó khăn.

Được tin có quà, bà mừng rỡ kêu con trai đẩy xe lăn đưa mình đến nhận. Ôm trên người bao gạo, bó rau… bà vui vẻ nói: "Được nhiêu đây là mừng lắm, có gạo, rau, trứng là ăn được qua tuần rồi. Giờ khó khăn thì ai cho gì mình nhận nấy, chỉ mong dịch bệnh mau qua để đi bán vé số tiếp sống qua ngày."

Đã hơn 10 ngày kể từ khi chính thức hoạt động, từ những quầy hàng nho nhỏ chỉ để hỗ trợ người dân khu vực thành phố Vĩnh Long, nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng, “Gian hàng 0 đồng” đã được nhân rộng ra một số địa phương. Những chuyến xe “Gian hàng 0 đồng” cũng được ra đời để mang nhu yếu phẩm, rau củ quả… đến hỗ trợ người dân khó khăn, ở khu cách ly, khu vực phong tỏa.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu niên tỉnh Vĩnh long Hồ Thị Út Em cho biết “Gian hàng 0 đồng” được hình thành và duy trì nhờ sự đóng góp của rất nhiều tổ chức, cá nhân. Những chuyến xe chở gạo, rau củ quả liên tục cập bến, cung cấp ngày càng nhiều nhu yếu phẩm cho bà con. Điều trân quý hơn hết là mọi người đã đồng thuận và lan tỏa để cùng nhau tham gia, góp phần làm gian hàng ngày càng phong phú.

[Chuyện về những 'shipper áo xanh' đi chợ, thu mua nông sản giúp dân]

Đồng hành cùng người dân trong những ngày giãn cách xã hội, “Siêu thị 0 đồng” của nhóm bạn trẻ Điều ước Ban Mai tại phường 4, thành phố Vĩnh Long cũng hoạt động hết công suất.

Tại siêu thị có đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ hằng ngày từ gạo, muối, đường, trứng, rau cho đến các món gia vị.

Trong tình hình dịch diễn biến phức tạp, các bạn trẻ đã chọn phương án nhận thông tin của người khó khăn qua điện thoại, căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình sẽ hỗ trợ những phần quà có giá trị khác nhau để có thể sử dụng khoảng 5-7 ngày.

Những phần quà sẽ được phát theo khung giờ đối với các hộ ở gần. Đối với những hộ ở xa hoặc khó khăn di chuyển, các bạn trẻ sẽ chủ động đem đến tận nhà. Đến nay, nhóm đã phát hơn 1.430 phần quà với giá trị gần 300 triệu đồng.

Trưởng nhóm từ thiện Điều ước Ban Mai Nguyễn Trí Ngân chia sẻ bản thân từng tham gia hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày khó khăn.

Sau khi trở về Vĩnh Long, hoàn thành việc cách ly y tế, Trí Ngân cùng bạn bè bắt tay ngay vào dự án hỗ trợ người dân.

“Siêu thị 0 đồng” ban đầu chỉ có một vài mặt hàng thiết yếu nhưng giờ đây đã có hàng chục mặt hàng từ gạo, đường, rau, củ cho đến cá hộp, khô… do nhóm vận động từ bạn bè, người thân.

Nguyễn Trí Ngân trăn trở khi đến tận nơi mới thấy không chỉ bà con hộ nghèo mà rất nhiều gia đình khác đang gặp khó khăn. Nhóm sẽ cố gắng vận động thêm nữa để duy trì hoạt động của siêu thị.

Lan tỏa những hành động đẹp

Hơn bao giờ hết, khi người dân gặp khó khăn, tinh thần yêu thương, sẻ chia được lan tỏa, nhiều cách làm hay ra đời giúp các gia đình phần nào vơi đi khó khăn do đại dịch.

Tại huyện Long Hồ, những ngày qua, khi địa phương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều khu vực bị phong tỏa, số lượng người cách ly tại nhà ngày càng tăng, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã dốc sức hỗ trợ chính quyền huyện trong công tác phòng, chống dịch.

Để kịp thời chia sẻ tấm lòng của các tổ chức, cá nhân đến người dân, Huyện đoàn Long Hồ đã xây dựng mô hình thanh niên freeship.

Các đoàn viên, thanh niên sẽ là cầu nối vận chuyển miễn phí các nhu yếu phẩm đến tận nhà cho các gia đình khó khăn, các khu vực bị phong tỏa.

Ngoài ra, hằng ngày các thành viên còn hỗ trợ giao các loại nước uống, tấm chắn giọt bắn cho các chốt kiểm dịch, điểm cách ly tập trung.

Không ngại khó khăn, nguy hiểm, những chuyến xe với thật nhiều nhu yếu phẩm đã được các đoàn viên mang đến kịp thời cho các hộ dân khó khăn.

Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ, Đặng Thị Anh Đào cho biết: "Hằng ngày, chúng em sẽ vận chuyển những phần quà được hỗ trợ đến các khu cách ly, khu phong tỏa hoặc tại nhà cho các hộ dân. Chúng em cũng ý thức được khi địa phương có nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng thì nhiệm vụ hỗ trợ của mình càng có nguy cơ hơn. Để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, chúng em thực hiện nghiêm các hướng dẫn về phòng, chống dịch, khi tặng quà thì chỉ để ở trước cổng rồi thông báo cho gia đình ra nhận, hạn chế tiếp xúc để giữ an toàn chung."

Được sự đồng thuận và hỗ trợ từ bạn bè, những ngày qua chị Phạm Thị Phương Thảo (phường 2, thành phố Vĩnh Long) cũng tích cực hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm cho người dân, đồng thời chung tay nấu những suất ăn tối cho lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm dịch.

Sẻ chia yêu thương từ những 'gian hàng 0 đồng' ở Vĩnh Long ảnh 2 Lực lượng chức năng kiểm soát đối với người ra vào chợ Vĩnh Long, hạn chế tụ tập đông người. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Chị đã đến tận nhà hỗ trợ hơn 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các hộ khó khăn. Càng đi lại càng thôi thúc chị nhiều hơn trong việc hỗ trợ người dân, bởi lẽ chị tận mắt chứng kiến nhiều gia đình phải sống vất vả do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chung sức góp phần giúp tỉnh Vĩnh Long phòng, chống dịch COVID-19, những ngày qua, nhiều tổ chức cũng trao quà và hỗ trợ cho tỉnh.

Song song với đó, tỉnh cũng đang quyết liệt triển khai các chính sách hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đánh giá dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất nhiều đến mọi mặt của đời sống của người dân. Nhiều địa phương đang gặp khó khăn vì phải tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch từng ngày.

Trong hoàn cảnh này, nhiều tổ chức, cá nhân bằng tinh thần, trách nhiệm, sự đồng cảm và chia sẻ đã lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng, góp phần làm ấm áp thêm tình người giữa mùa dịch.

Mỗi đóng góp dù là nhỏ cũng vô cùng ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần giúp người dân vơi bớt khó khăn, củng cố niềm tin vững tâm hơn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục