Một ngày trước lễ khai mạc SEA Games 2019, giới phóng viên tác nghiệp tại Philippines vẫn chưa biết mình có được tác nghiệp tại lễ khai mạc của Đại hội thể thao này hay không.

Trên thẻ tác nghiệp của phóng viên mà Ban tổ chức cấp, có mục OCC, nghĩa là được phép tác nghiệp ở lễ khai mạc cũng như lễ bế mạc. 

Trước đó, Ban tổ chức cũng xác nhận là với thẻ này, các phóng viên có đủ điều kiện tác nghiệp ở bất cứ địa điểm nào của Đại hội. Tuy nhiên, càng gần đến ngày khai mạc, thông tin về việc hạn chế tác nghiệp ở lễ khai mạc càng khiến cho nhiều phóng viên hoang mang.

Khi được hỏi về việc này, một nữ thành viên Ban tổ chức cho biết: “Cho đến hiện tại, chúng tôi vẫn chưa biết là thẻ có được tác nghiệp hay không. Để chắc chắn có mặt, các phóng viên có thể mua vé để xem lễ khai mạc.”

Cũng theo quan chức này, mua vé đồng nghĩa với việc phóng viên sẽ phải ngồi ở khu khán giả, và không được phép tác nghiệp hay quay phim.

[Tổng thống Duterte xin lỗi vì công tác tổ chức SEA Games thiếu chu đáo]

Điều đáng nói là trước tình trạng thông tin có phần tiền hậu bất nhất này, Ban tổ chức SEA Games vẫn chưa đưa ra một thông báo chính thức về việc phóng viên có được tác nghiệp ở lễ khai mạc hay không.

Lễ khai mạc SEA Games 2019 sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 30/11, tại nhà thi đấu Philippines Arena lớn nhất thế giới với sức chứa 55.000 chỗ. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử 60 năm của SEA Games, lễ khai mạc sự kiện này được tổ chức trong nhà.

Trưởng Ban tổ chức SEA Games 30 Tats Suzara giải thích lý do tổ chức lễ khai mạc trong nhà nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Bên cạnh đó, vị trí của Philippines Arena nằm ở khu vực thuận lợi cho di chuyển, tránh được tắc đường, tình trạng thường xảy ra với những sự kiện được tổ chức tại sân vận động ngoài trời ở Manila.

Cũng do tổ chức trong nhà nên lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ bỏ màn thắp lửa truyền thống. Thay vào đó, ban tổ chức sẽ sử dụng ánh sáng kỹ thuật số. Theo kế hoạch, Philippines Arena sẽ mở cửa đón khán giả vào lúc 15h00 và đóng cửa lúc 17h00 để đảm bảo an ninh./.

Trần Giáp (TTXVN/Vietnam+)