Séc và Thụy Sĩ thử nghiệm kháng thể chống các biến thể của SARS-CoV-2

Kháng thể này được phát triển do các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y sinh ở Bellinzona, Thụy Sĩ và các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học của Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc.
Séc và Thụy Sĩ thử nghiệm kháng thể chống các biến thể của SARS-CoV-2 ảnh 1(Nguồn: european-biotechnology.com)

Nhật báo trực tuyến Lidovky.cz ngày 25/3 dẫn nghiên cứu công bố trên tạp chí danh tiếng Nature cho biết các nhà khoa học Séc mới thử nghiệm thành công kháng thể kép, có hiệu quả chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, kháng thể này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y sinh ở Bellinzona, Thụy Sĩ và các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học của Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc.

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã sử dụng các kháng thể khác nhau từ huyết tương của những bệnh nhân COVID-19, thường được sử dụng để điều trị bệnh nhưng có điểm yếu lớn là virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng trở nên kháng thuốc.

[Dịch COVID-19: Roche công bố thuốc điều trị bằng kháng thể tiềm năng]

Do đó, các nhà nghiên cứu đã kết hợp hai kháng thể tự nhiên thành một phân tử gọi là kháng thể kép đặc hiệu. Trong tương lai, chế phẩm này có thể thay thế một hỗn hợp kháng thể đắt tiền hỗ trợ những nước nghèo trên thế giới.

Trưởng nhóm nghiên cứu tiền lâm sàng Daniel Růžek cho biết chế phẩm này đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên chuột nhạy cảm với virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Phenogenomics của Séc (CCP) và Trung tâm Biocev ở Vestec gần Praha.

Ngoài các nhà khoa học Thụy Sĩ và Cộng hòa Séc, các chuyên gia từ Mỹ, Italy và Thụy Điển cũng đang hợp tác nghiên cứu kháng thể kép đặc hiệu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục