Singapore trao vaccine cho Indonesia, Algeria hop tac san xuat Sinovac hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Singapore đã hỗ trợ 122.400 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho tỉnh Batam và Quần đảo Riau (KEPRI) của Indonesia nhằm chung tay với nước láng giềng đối phó với đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Ngoại giao nước này ngày 28/9 cho biết Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng thứ hai Bộ Giáo dục, Tiến sỹ Mohamad Maliki Osman đã trao lô vaccine nói trên cho Đại sứ Indonesia tại Singapore Suryo Pratomo tại cảng Jurong ngày 28/9.

Lô vaccine này dự kiến đến cảng Batu Ampar thuộc tỉnh Batam của Indonesia ngày 29/9.

Cũng theo bộ này, việc hỗ trợ vaccine của hãng AstraZeneca (Singapore mua theo sáng kiến COVAX) là một phần trong nỗ lực của nước này nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19 trong khu vực và toàn cầu. Thủ tướng Lý Hiển Long tại hội nghị diện hẹp không chính thức các nhà lãnh đạo APEC ngày 16/7 tuyên bố Singapore sẽ tài trợ vaccine ngừa COVID-19 theo sáng kiến COVAX cho các quốc gia khác.

[Singapore hỗ trợ Thái Lan vaccine, Indonesia hạn chế người nhập cảnh]

Ngày 27/9, Singapore đã hỗ trợ Thái Lan 122.400 liều vaccine của hãng AstraZeneca, 200.000 bộ xét nghiệm và 500.000 mẫu xét nghiệm gạc mũi họng.

Trước đó, Singapore đã hỗ trợ vaccine cho Brunei (100.000 liều vaccine của hãng Moderna), Malaysia (120.640 liều của Pfizer và Sinovac) và Australia (500.000 liều của hãng Pfizer theo hình thức hoán đổi).

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Algeria cho biết nước này sẽ hợp tác với Trung Quốc để bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac từ ngày 29/9 với mục đích đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, chính phủ quốc gia Bắc Phi này cho biết năng lực sản xuất loại vaccine của Sinovac sẽ ở mức 1 triệu, 2 triệu và 3 triệu liều lần lượt vào ba tháng cuối năm  trước khi đạt 5 triệu liều mỗi tháng kể từ tháng 1/2022.

Algeria đã nhập khẩu vaccine, chủ yếu là của hãng dược Sinovac, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020. Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% trong tổng số 45 triệu dân. Vaccine phòng COVID-19 của Sinovac sẽ được sản xuất tại thành phố Constantine ở miền Đông Algeria với sự hợp tác của Công ty dược phẩm Saidal.

Ngoài ra, Algeria cũng có kế hoạch bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V của Nga vào cuối năm nay./.

Lê Dương-Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)