Singapore va Nhat Ban thiet lap “lan nhanh” cho di lai thiet yeu hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 11/9 ra thông báo cho biết nước này và Nhật Bản đã nhất trí thiết lập “làn nhanh” cho đi lại thiết yếu đối với người dân hai nước từ ngày 18/9 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, thỏa thuận trên sẽ cho phép việc nối lại đi lại và trao đổi kinh doanh giữa hai nước với các biện pháp bảo vệ an toàn sức khỏe cộng đồng cần thiết được thực hiện.

Những biện pháp đảm bảo an toàn này bao gồm người dân phải làm xét nghiệm trước khi rời khỏi nước này và sau khi đến nước kia cũng như cần tuân theo những hướng dẫn kiểm soát cho 14 ngày đầu tiên ở nước đến.

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng hai nước cho biết thỏa thuận Lộ trình Công việc này sẽ giúp khôi phục sự kết nối và hỗ trợ phục hồi kinh tế song phương.

Singapore đã có những thỏa thuận tương tự với các nước khác, nhưng đây là khuôn khổ thỏa thuận đầu tiên dưới hình thức này mà Nhật Bản sẽ thực hiện với một nước khác.

Hiện Singapore đã “mở cửa” dần cho người dân đến từ 5 nước là Trung Quốc, Malaysia, Brunei, Hàn Quốc và New Zealand với số lượng các biện pháp hạn chế khác nhau.

[Singapore phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ]

Ngoài ra, Singapore cũng đang cân nhắc trao đổi với Hong Kong (Trung Quốc) về việc nối lại dần đi lại giữa hai bên.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Colombia, Maria Orozco cũng ngày cho biết nước này sẽ từng bước nối lại các tuyến bay quốc tế từ ngày 21/9 tới, sau 6 tháng ngừng mọi chuyến bay trong và ngoài nước nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Bộ Y tế nước này đã vạch ra quy định an toàn, trong đó yêu cầu các hành khách phải thực hiện xét nghiệm virus SARS CoV-2 và phải có kết quả âm tính trước khi nhập cảnh. Bộ trên cho biết ít khả năng các tuyến bay quốc tế sẽ làm gia tăng lây nhiễm virus tại Colombia.

Theo ông Orozco, việc nối lại các chuyến bay quốc tế sẽ tùy thuộc vào các điểm đến, năng lực sân bay, và sự quan tâm của các hãng hàng không.

Trước đó, quốc gia Nam Mỹ này đã đóng cửa biên giới trên biển, trên bộ và đường sông từ tháng Ba năm nay, cũng như ngừng mọi chuyến bay nội địa và quốc tế, trước khi thực thi phong tỏa toàn quốc đến tháng Tám vừa qua.

Hiện các chuyến bay nội địa đã được nối lại một cách hạn chế, song đường biên giới trên biển và trên bộ vẫn đóng cho đến ngày 1/10 tới.

Cho đến nay, Colombia đã ghi nhận hơn 694.000 ca nhiễm, trong đó có 22.275 ca tử vong./.

Nguyễn Thúy-Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)