Singapore và Trung Quốc thu hồi 20 triệu USD vụ lừa đảo Ezubao

Truyền thông Singapore đưa tin cảnh sát nước này đã phối hợp với cảnh sát Trung Quốc giúp những nạn nhân của mô hình lừa đảo Ezubao thu hồi hơn 27 triệu SGD (gần 20 triệu USD).
Singapore và Trung Quốc thu hồi 20 triệu USD vụ lừa đảo Ezubao ảnh 1(Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: chainstoreage.com)

Truyền thông Singapore ngày 21/8 đưa tin cảnh sát nước này đã phối hợp với cảnh sát Trung Quốc giúp những nạn nhân của mô hình lừa đảo Ezubao thu hồi hơn 27 triệu SGD (gần 20 triệu USD).

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc dẫn nguồn tin cho biết, từ tháng 5/2016, Cục Các sự vụ về Thương mại thuộc Lực lượng Cảnh sát Singapore (CAD) đã phối hợp với Cục Điều tra Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra truy tìm tài sản ở Singapore liên quan đến tổ chức Ezubao lừa đảo cho vay trên mạng.

[Trung Quốc triệt phá đường dây lừa đảo trực tuyến quy mô lớn]

CAD đã phát hiện 27 triệu SGD liên quan tổ chức này được chuyển tới Singapore và đã thông báo với nhà chức trách Trung Quốc. Số tiền thu hồi được nói trên đã được trao trả phía Trung Quốc trong tháng này.

Theo báo chí Trung Quốc, Ezubao là một tổ chức cho vay ngang hàng trên mạng, hoạt động theo hình thức lừa đảo Ponzi, tức là đưa ra mức lợi nhuận cao hơn bình thường đối với đầu tư ngắn hạn để hấp dẫn người đầu tư, sau đó dùng số tiền đầu tư đó để trả lợi nhuận cho những người đầu tư khác.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 1,15 triệu nhà đầu tư đã "sập bẫy" mô hình lừa đảo này với tổng số tiền thiệt hại lên tới 38 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 55,43 triệu USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục