Singapore xét xử 2 người bay flycam trái phép gần căn cứ quân sự

Hai công dân Singapore bị buộc tội sử dụng thiết bị bay cỡ nhỏ trong vòng bán kính 5km quanh căn cứ không quân Paya Lebar mà không có sự cho phép của cơ quan chức năng.
Singapore xét xử 2 người bay flycam trái phép gần căn cứ quân sự ảnh 1Máy bay không người lái. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/7, giới chức Singapore cho biết hai công dân nước này đã bị buộc tội điều khiển thiết bị bay không người lái gần một căn cứ quân sự mà chưa được phép.

Đây là hành động pháp lý đầu tiên của nước này trong việc ngăn chặn tình trạng sử dụng các thiết bị bay không người lái bất hợp pháp.

Tại phiên xét xử, hai công dân Singapore là Ed Chen Junyuan, 37 tuổi, và Tay Miow Seng, 40 tuổi, bị buộc tội sử dụng thiết bị bay cỡ nhỏ trong vòng bán kính 5km quanh căn cứ không quân Paya Lebar mà không có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Nếu bị kết tội, hai người này sẽ chịu mức phạt là 20.000 SGD (khoảng 14.700 USD).

Đây là những trường hợp cá nhân đầu tiên tại Singapore bị truy tố theo luật kiểm soát sử dụng máy bay không người lái của nước này sau khi hai lần xảy ra sự cố thiết bị bay không người lái gây nhiễu loạn sân bay Changi của Singapore khiến nhiều chuyến bay phải hoãn hồi tháng 6.

Theo Cơ quan hàng không dân dụng Singapore, mọi cá nhân phải xin giấy phép nếu muốn sử dụng máy báy không người lái với mục đích giải trí trong vòng 5km quanh một căn cứ quân sự hoặc một sân bay, hoặc điều khiển những thiết bị bay này bay ở độ cao trên 60m.

Việc các thiết bị bay không người lái ngày càng được phổ biến rộng rãi đã gây ra thách thức cho giao thông của nhiều nước.

Cuối tháng 12/2018, sân bay Gatwick ở thủ đô London của Anh cũng phải tạm dừng hoạt động do thiết bị không người lái xuất hiện tại khu vực sân bay, làm ảnh hưởng tới hàng chục nghìn hành khách.

Để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, tháng 3 vừa qua, Chính phủ Anh đã đưa ra khu vực cấm đối với các thiết bị không người lái trong bán kính 5 km quanh sân bay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục