Hiểm họa khôn lường từ lực lượng khủng bố thời công nghệ số

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Yuri Kokov cho biết lực lượng khủng bố quốc tế đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân và sinh học, cũng như hóa chất độc hại trong các cuộc tấn công của mình.
Hiểm họa khôn lường từ lực lượng khủng bố thời công nghệ số ảnh 1(Nguồn: RT)

Lực lượng khủng bố quốc tế đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân và sinh học, cũng như hóa chất độc hại trong các cuộc tấn công của mình.

Thông tin trên được Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Yuri Kokov tuyên bố tại Hội nghị quốc tế lãnh đạo phụ trách an ninh ngày 19/6.

Phó Thư ký Kokov cho biết Hội đồng An ninh Liên bang Nga đang dành sự chú ý và nghiên cứu một số xu hướng trong chiến thuật tấn công của các tổ chức khủng bố quốc tế.

Trước hết, những kẻ khủng bố liên tục tìm cách tiếp cận thông tin về sản xuất vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học. Chúng sử dụng các tác nhân sinh học gây bệnh và hóa chất độc hại cho mục đích khủng bố.

Ngoài ra, chúng tăng cường sử dụng vũ khí công nghệ cao hiện đại để gây tội ác. Chẳng hạn như nhóm phiến quân Heyat Tahrir ash-Sham đã sử dụng máy bay không người lái tấn công các cơ sở quân sự của Nga tại Syria hồi tháng 3/2019.

[Nga cảnh báo hành động khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học tại Syria]

Theo Phó Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Kokov, những kẻ khủng bố tích cực dụ dỗ, lôi kéo các nhóm tự sát gồm các gia đình có con nhỏ để xâm nhập các căn cứ được bảo vệ.

Một trong những hình thức khủng bố mới là dùng người nhái được huấn luyện chuyên nghiệp để tấn công các cơ sở hạ tầng ven biển và sử dụng những kẻ phá hoại có kinh nghiệm đặt mìn để chiếm tàu dân sự, chủ yếu là tàu chở dầu và khí đốt.

Bên cạnh đó, thời đại khủng bố bằng công nghệ cao và kỹ thuật số đang bắt đầu. Các lực lượng an ninh Nga đã phát hiện ra trường hợp lực lượng khủng bố dùng máy in 3D để in ra vũ khí có thể “đánh lừa” các máy dò kim loại, chế tạo vũ khí bằng nhựa trong "tại nhà," loại chất liệu này cho phép chúng "qua mắt" các máy dò kim loại. Hậu quả của hình thức này có thể so sánh với vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Công nghệ phát triển cho phép khủng bố mở rộng mạnh được địa bàn cho hệ tư tưởng phá hoại, tuyển mộ và huy động tài chính, thực hiện tấn công “tin tặc” và các tội phạm mạng khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới có khoảng 30.000 website cực đoan và khủng bố.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp nhất các lực lượng nhằm đối phó với những thách thức phi truyền thống, liên quan tới thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và các công nghệ khác.

Điều này không thể thực hiện được nếu các nước không đạt được sự thống nhất trong đánh giá và phương pháp tiếp cận vai trò và vị trí của mạng Internet toàn cầu trong đời sống xã hội.

Hội nghị quốc tế lãnh đạo phụ trách an ninh lần thứ 10 diễn ra từ 18-20/6 tại thành phố Ufa (Nga) với sự tham gia của 120 nước. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục