Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. (Ảnh: Reuters)

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vừa tiết lộ một tài liệu chưa từng được công bố cho thấy giới chức tình báo Australia thâm nhập các dữ liệu cá nhân trên mạng Internet do Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thu thập nhiều hơn cả các đồng nghiệp Anh.

Tài liệu trên liên quan đến chương trình PRISM của NSA, chương trình thu thập thông tin người dùng mạng Internet mà NSA và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phối hợp cùng 9 hãng công nghệ lớn nhất thế giới như Google, Facebook...

Theo tiết lộ của Snowden, trong 1 năm từ tháng 5/2011-5/2012, Cơ quan do thám điện tử Australia (ASD), khi đó mang tên DSD, đã đưa ra 310 báo cáo dựa trên việc sử dụng chương trình PRISM của NSA, cao hơn nhiều số báo cáo dựa trên chương trình này mà Cơ quan tình báo Anh đưa ra là 197.

Việc thu thập thông tin tình báo này là một phần của mạng lưới “Ngũ nhãn” (Five Eyes - gồm Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Australia).

Hoạt động thu thập thông tin cá nhân từ mạng Internet của mạng lưới “Ngũ nhãn” đã được cựu nhân viên NSA Snowden tiết lộ từ năm 2013./.