So ca mac moi tang dot bien tai Philippines, Lao cach ly 2.200 nguoi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho binh sỹ tại Marikina, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Philippines tiếp tục diễn biến phức tạp khi nước này ngày 3/3 ghi nhận 1.783 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 582.223 ca.

Bộ Y tế Philippines (DOH) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã tăng lên 12.389 người sau khi ghi nhận thêm 20 ca tử vong. Số người đã bình phục hiện là 534.778 người, tăng 330 người.

Với dân số khoảng 110 triệu người, Philippines đã xét nghiệm cho hơn 8 triệu dân kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng Một năm ngoái. Tuy nhiên, DOH nhận thấy số ca mắc mới trong cộng đồng đã tăng đột biến trong tuần này và sự gia tăng này đã phá vỡ xu hướng ổn định được ghi nhận trong tháng Hai.

Theo Giám đốc Cục Dịch tễ của DOH Alethea de Guzman, DOH đã quan sát thấy các đợt bùng phát dịch kéo dài ở Metro Manila, khu vực Trung Visayas và một khu vực ở miền Bắc Philippines.

Tại Metro Manila, bà De Guzman cho biết hầu hết các khu vực đều ghi nhận số ca mắc mới có xu hướng tăng. Trong hai tuần qua, số ca mắc tại khu vực này đã tăng hơn 55%. Tuy nhiên, bà cho biết tỷ lệ sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế ở ba khu vực trên vẫn nằm trong "vùng an toàn."

Trước đó một ngày, DOH xác nhận đã phát hiện sáu ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên ở Nam Phi. Trong số này, bốn trường hợp được phát hiện trong các cộng đồng dân cư ở Metro Manila. Ngoài biến thể mới ở Nam Phi, Philippines cũng phát hiện 87 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Anh.

[Philippines ghi nhận 6 ca đầu tiên nhiễm biến thể tại Nam Phi]

Cùng ngày, Ủy ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 cho biết nước này tiếp tục không có ca mắc mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/3, Phó Tổng Cục trưởng Cục kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Lào, ông Phonepaserd Sayamoungkhoun cho biết hiện có 2.212 người đang được cách ly tập trung tại 31 cơ sở trên cả nước.

Theo ông Phonepaserd, ngày 2/3 có tổng cộng 3.000 người nhập cảnh Lào qua các cửa khẩu quốc tế, tất cả đều được kiểm tra thân nhiệt và không có ai có dấu hiệu sốt.

Chính phủ Lào sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp phòng ngừa và giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Lào, theo đó người nhập cảnh sẽ được đưa tới các trung tâm cách ly trong 14 ngày.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 114.867 trường hợp và phát hiện 45 ca dương tính, trong đó 42 bệnh nhân đã bình phục. Lào công bố hai ca mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 24/3/2020.

So ca mac moi tang dot bien tai Philippines, Lao cach ly 2.200 nguoi hinh anh 2Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cơ quan chức năng Hàn Quốc ngày 3/3 cho biết Chính phủ nước này sẽ tiến hành rà soát biện pháp phòng dịch COVID-19 tại hơn 11.900 cơ sở sản xuất và ký túc xá có năm người nước ngoài trở lên trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc sẽ lập nhóm rà soát đặc biệt do Giám đốc Sở Việc làm và Lao động ở mỗi địa phương đứng đầu để tiến hành rà soát kỹ lưỡng biện pháp phòng dịch tại các địa điểm trên.

Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện địa điểm có rủi ro lây nhiễm cao, nhóm sẽ lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đơn vị không đồng ý rà soát, hoặc có rủi ro lây nhiễm cao, sẽ bị thông báo tới chính quyền địa phương để xử phạt hành chính.

Cùng với đó, bộ trên sẽ gửi công văn và tin nhắn tới hơn 60.000 chủ sử dụng lao động người nước ngoài, 200.000 người lao động, 45 trung tâm hỗ trợ người lao động nước ngoài, 117 cộng đồng, để định kỳ hướng dẫn về quy tắc phòng dịch bằng 16 ngôn ngữ.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đề nghị người lao động nước ngoài tích cực tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cam kết sẽ không trục xuất hay gây bất lợi cho họ khi tiến hành xét nghiệm.

Hàn Quốc đang đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19. Trong ngày 2/3 đã có thêm 63.644 người được tiêm phòng, nâng tổng số người được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 trong nước lên 87.428 người, trong đó có 85.904 người được tiêm vắcxin của hãng dược AstraZeneca (Anh), 1.524 người tiêm vắcxin của hãng Pfizer (Mỹ)./.

Phương Oanh-Phạm Kiên-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)