So ca nhiem moi o Malaysia tang cao trong ngay dau phong toa toan dien hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Semenyih, Selangor, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, sau 2 ngày giảm về mức trên 6.000 ca, ngày 1/6, số ca nhiễm mới tại Malaysia đã tăng trở lại, lên mức 7.105 ca. Đây cũng là ngày đầu tiên Malaysia thực hiện phong tỏa toàn diện để phòng, chống dịch bệnh.

Trong thông báo ra ngày 1/6, Bộ Y tế Malaysia cho biết bang Selangor tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm mới COVID-19 nhiều nhất cả nước, với 2.068 ca.

Tuy nhiên, lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur đã thay thế bang Kelantan đứng ở vị trí thứ 2, với 817 ca và bang Sarawak vẫn đứng ở vị trí thứ 3, với 703 ca. Tới nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 579.426 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Để ngăn chặn sự gia tăng của dịch bệnh, Malaysia áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 1/6, chỉ mở cửa đối với các lĩnh vực kinh tế thiết yếu.

Đối với lĩnh vực xã hội, ngày 1/6, Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia quyết định bổ sung thêm quy định cấm trẻ em dưới 12 tuổi ra nơi công cộng trong thời gian phong tỏa toàn diện.

[Số ca tử vong do COVID-19 ở Malaysia trong tháng 5 gấp đôi năm 2020]

Theo Trình tự Vận hành tiêu chuẩn (SOP), được Hội đồng An ninh quốc gia thông qua, ngoài việc khẩn cấp, điều trị y tế, giáo dục và luyện tập thể dục thể thao, trẻ em dưới 12 tuổi không được ra nơi công cộng.

Thống kê của Bộ Y tế Malaysia cho thấy tới nay có 82.341 người dưới 18 tuổi ở nước này mắc COVID-19, trong đó độ tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất là từ 13-17, với tổng cộng 27.402 ca.

Trước thực trạng số ca nhiễm mới gia tăng, Malaysia yêu cầu những người đến cơ sở dịch vụ, sản xuất, thương mại trong diện phủ sóng Internet đều phải khai báo bằng ứng dụng truy vết MySejahtera.

Theo SOP áp dụng cho thời kỳ phong tỏa toàn diện được Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia công bố ngày 1/6, chỉ những nơi không có Internet hay có lý do hợp lý như là người cao tuổi, không có điện thoại thông minh, người đến các cơ sở dịch vụ, sản xuất, thương mại mới được ghi sổ.

Ngoài ra, chủ các cơ sở phải đảm bảo chỉ cho vào cơ sở những người mà ứng dụng MySejahtera hiển thị kết quả “rủi ro thấp"./.

Hà Ngọc (TTXVN/Vietnam+)