Số lượng "kỳ lân" mới hàng năm ở Ấn Độ đã vượt xa Trung Quốc

Số lượng "kỳ lân" của Ấn Độ đang tăng mạnh trong thời gian gần đây, năm 2020 lần đầu tiên vượt Trung Quốc với con số 17 so với 16 và mở rộng đáng kể trong năm nay ở mức 33 so với 19.
Số lượng "kỳ lân" mới hàng năm ở Ấn Độ đã vượt xa Trung Quốc ảnh 1Zomato, "kỳ lân" giao đồ ăn trực tuyến của Ấn Độ, đã đệ trình dự thảo bản cáo bạch IPO với cơ quan quản lý chứng khoán của Ấn Độ. (Ảnh: asia.nikkei.com)

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu Tracxn (Ấn Độ), số lượng "kỳ lân" mới hàng năm của Ấn Độ lần đầu tiên vượt Trung Quốc vào năm 2020 với con số 17 so với 16. Sự chênh lệch này đã mở rộng đáng kể trong năm nay ở mức 33 so với 19.

"Kỳ lân" chỉ công ty khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc có số lượng "kỳ lân" lớn thứ hai trên thế giới với 177 công ty, nhiều gấp hơn hai lần so với 72 của Ấn Độ.

Chỉ trong 5 năm, 2015-2019, Trung Quốc đã sản sinh 136 "kỳ lân," chiếm hơn 75% tổng số. Ngược lại, số lượng "kỳ lân" của Ấn Độ mới chỉ tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Trong thập kỷ từ 2011-2019, Ấn Độ chỉ tạo ra 22 "kỳ lân." Hơn 40% số "kỳ lân" của Ấn Độ xuất hiện vào năm 2021.

[Các “kỳ lân” Ấn Độ đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự trong thời kỳ đại dịch]

Chín trong số các "kỳ lân" của Ấn Độ năm nay hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính và dịch vụ tài chính, tiếp theo là 7 "kỳ lân" trong các ứng dụng doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, và 7 trong mảng tiêu dùng.

Trong khi đó, 4 trong số các "kỳ lân" của Trung Quốc năm nay là từ các ứng dụng doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng, kế đến là công nghệ tài chính, công nghệ thực phẩm và nông nghiệp và các phân khúc tiêu dùng với 3 "kỳ lân" mỗi phân khúc.

Sự sụt giảm rõ rệt số lượng "kỳ lân" ở Trung Quốc thời gian gần đây có thể là do chính phủ nước này đang tìm cách kiềm chế các công ty tư nhân và hạn chế sự độc quyền.

Các biện pháp mới này mặc dù có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng và hoạt động đầu tư của nước ngoài tại Trung Quốc, nhưng có thể lại là điều có lợi cho Ấn Độ, khi quốc gia Nam Á này đang chào đón ngày càng nhiều các khoản đầu tư nước ngoài, đổi mới trong công nghệ và tăng trưởng ổn định, mạnh mẽ trong hệ sinh thái khởi nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục