Theo Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn nằm trên Quốc lộ 1A, thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, khoảng 5 ngày qua, lượng lợn vận chuyển từ các tỉnh miền Bắc vào các tỉnh miền Nam tăng mạnh, riêng ngày 18/4, có 20 xe chở trên 3.000 con lợn đi qua trạm này.

Ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn, cho biết từ cuối tháng Ba vừa qua đến giữa tháng Tư này, mỗi ngày chỉ có khoảng 300 con lợn (2 xe) vận chuyển từ Bắc vào Nam. Nguyên nhân là do thời điểm đó, chênh lệch giá lợn giữa hai miền Bắc-Nam không đáng kể.

Tuy nhiên, những ngày qua, lượng lợn vận chuyển từ Bắc vào Nam tăng đột biến, trung bình mỗi ngày khoảng 2.000 con.

Tình trạng này do chênh lệch giá lợn giữa hai miền tăng lên, hiện các tỉnh miền Nam, mỗi kilogam lợn hơi có giá từ 45.000-48.000 đồng, trong khi các tỉnh miền Bắc chỉ có giá từ 37.000-40.000 đồng/kg.

[Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi để bình ổn thị trường chăn nuôi]

Lợn từ Bắc vào Nam hầu hết là của doanh nghiệp chăn nuôi lớn, được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn; có xuất xứ từ các tỉnh đã kiểm soát được dịch tả lợn châu Phi như Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, điểm đến là các tỉnh Tiền Giang, Long An, Tây Ninh.

Theo ông Hùng, với diễn biến giá lợn như hiện nay, dự báo, những ngày tới, lượng lợn được đưa từ Bắc vào Nam tiếp tục tăng.

Dịch tả lợn châu Phi dù đang được kiểm soát nhưng nguy cơ lây lan lớn, để ngăn chặn Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn sẽ huy động toàn bộ lực lượng, tăng cường kiểm tra, đảm bảo toàn bộ lợn qua trạm đều có xuất xứ, nguồn gốc, đã được kiểm dịch.

Với lợn có biểu hiện mang bệnh, Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn kiên quyết ngăn chặn, không cho lưu thông./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)