Số lượng nữ đạo diễn tại Hollywood tăng lên mức kỷ lục

Nghiên cứu do Viện Annenberg của Đại học Nam California thực hiện cho thấy nữ giới chiếm tới 10,6% trong những số đạo diễn của các bộ phim "bom tấn" vào năm ngoái, gấp đôi so với con số của năm 2018.
Số lượng nữ đạo diễn tại Hollywood tăng lên mức kỷ lục ảnh 1Nữ giới chiếm tới 10,6% trong những số đạo diễn của các bộ phim "bom tấn" vào năm ngoái. (Nguồn: Flickr)

Theo nghiên cứu công bố ngày 2/1, số lượng nữ đạo diễn tại Hollywood đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2019, trong đó có 12 đạo diễn đã góp phần làm nên thành công của những siêu phẩm ăn khách như "Frozen II," "Captain Marvel" và "Hustlers."

Nghiên cứu do Viện Annenberg của Đại học Nam California thực hiện cho thấy nữ giới chiếm tới 10,6% trong những số đạo diễn của các bộ phim "bom tấn" vào năm ngoái, gấp đôi so với con số của năm 2018 và là con số cao nhất trong thập kỷ qua.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu về phụ nữ trong lĩnh vực phim và truyền hình tại Đại học bang San Diego, nữ giới cũng chiếm 20% trong số các đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và nhà làm phim của 100 bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2019, cao hơn so với con số 16% của năm 2018. Đây là lần đầu tiên số đạo diễn nữ tăng cao như vậy trong 13 năm qua.

Trong suốt thập kỷ qua, nỗ lực đa dạng giới tính trong vai trò đạo diễn và sản xuất phim đã thành chủ đề chính tại kinh đô điện ảnh Hollywood.

Xu hướng này cũng được thúc đẩy bởi phong trào #MeToo và Time's Up, vốn nổi lên sau các vụ bê bối quấy rối tình dục làm rung chuyển ngành giải trí.

[Những bộ phim điện ảnh đạt doanh thu cao nhất năm 2019]

Tuy nhiên, cho đến nay, mới chỉ có nữ đạo diễn Kathryn Bigelow giành được giải Oscar cho đạo diễn phim xuất sắc nhất với tác phẩm "The Hurt Locker" sản xuất năm 2010.

Kể từ năm 2008, mới chỉ có 4 phụ nữ được đề cử cho các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất của Hollywood gồm Oscar, Quả cầu Vàng, Directors Guild Awards (Giải thưởng do Hiệp hội Đạo diễn Mỹ bình chọn) và Critics Choice Awards (Giải thưởng của các nhà phê bình).

Nam giới hiện đang chiếm ưu thế trong các vai trò quan trọng ở hậu trường phim, khi cứ 4 nam giới mới chỉ có 1 phụ nữ giữ vai trò này.

Trong danh sách đề cử trao giải Quả cầu Vàng dự kiến diễn ra vào ngày 5/1 tới cũng không có phụ nữ nào góp mặt nào.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng năm 2020 đã có sự khởi đầu lạc quan khi 4 bộ phim "bom tấn" được mong chờ trong năm như "Mulan," "Wonder Woman 1984," "Black Widow" và "Eternals" đều do các nữ đạo diễn thực hiện.

Trong khi đó, mảng phim phát trực tuyến của Netflix lại có phần tụt hậu so với xu hướng hiện nay, khi chỉ có 20% các đạo diễn của các bộ phim viễn tưởng Mỹ trên nền tảng này trong năm 2019 là nữ giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục