Somalia: al-Shabaab tan cong can cu quan su gan thu do Mogadishu hinh anh 1Nhóm Hồi giáo al-Shabaab. (Nguồn: AFP)

Nguồn tin quân sự cho biết ngày 22/9, các tay súng của nhóm khủng bố al-Shabaab đã tấn công một căn cứ quân sự gần thủ đô Mogadishu, cướp đi nhiều vũ khí trước khi rút đi.

Vụ tấn công xảy ra khi một kẻ đánh bom liều chết lao xe gài thuốc nổ vào một căn cứ quân sự tại El Salini, cách thủ đô Mogadishu 60 km về phía Tây Nam.

Nhân chứng khẳng định các tay súng đã rời căn cứ với những chiếc xe tải chứa đầy đạn dược. Quân đội Somalia sau đó đã nhận được chi viện và giành lại quyền kiểm soát căn cứ.

Một thiếu tá giấu tên trong quân đội Somalia xác nhận đã có một số thương vong bên phía lực lượng an ninh, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

[Somalia: Đánh bom xe tại thủ đô Mogadishu khiến 6 người thương vong]

Nhóm al-Shabaab đã thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công trên, đồng thời tuyên bố đã sát hại 23 binh sỹ.

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực vào đầu những năm 1990 khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang.

Nhóm Hồi giáo al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia, tìm cách lật đổ chính quyền trung ương và lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Al-Shabaab đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011 và sau đó phải rút dần khỏi các thành phố lớn của Somalia.

Tuy nhiên, hiện nhóm này vẫn kiểm soát vùng lãnh thổ nông thôn rộng lớn, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích hoặc đánh bom liều chết nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ hoặc an ninh./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)