Somalia cùng lúc đối mặt với hàng loạt mối đe dọa thảm khốc

Xung đột và thiên tai đang làm tê liệt nền kinh tế của Somalia, thêm vào đó, dịch bệnh COVID-19 cũng khiến hàng triệu người dân nước này bị ảnh hưởng sức khỏe và sinh kế.
Khu trại tạm dành cho những người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do hạn hán kéo dài tại ngoại ô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khu trại tạm dành cho những người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do hạn hán kéo dài tại ngoại ô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc đưa tin, ngày 9/5, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế để giúp hàng triệu người Somalia đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa thảm khốc, từ xung đột, thiên tai đến khả năng lây nhiễm COVID-19.

Hơn 220.000 người Somalia đã rời bỏ nhà cửa trong năm nay vì hạn hán, lũ lụt nặng nề cũng như tình trạng gia tăng bạo lực. Điều này khiến cho tổng số người ở Somalia bị buộc phải rời bỏ nhà cửa lên đến 2,6 triệu người.

UNHCR cho rằng tình trạng xung đột và các thảm họa liên quan đến tự nhiên và biến đổi khí hậu đang làm tê liệt nền kinh tế của Somalia, đe dọa sự an toàn, sức khỏe của người dân Somalia bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

UNHCR cảnh báo làn sóng những đàn châu chấu sa mạc sắp xảy ra, chúng đang tàn phá trên khắp các vùng của Đông Phi, có thể phá hủy phần lớn cây lương thực của nước này.

Theo người phát ngôn của UNHCR, ông Charlie Yaxley, tác hại mà những đàn châu chấu này gây ra có thể khiến cho tình hình tồi tệ hơn khi kết hợp với dịch bệnh COVID-19.

Các biện pháp hạn chế đi lại và phòng ngừa khác nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân.

[LHQ triển khai kế hoạch hỗ trợ Somalia đối phó với dịch COVID-19]

Ông Charlie Yaxley cho biết người dân Somalia đang mất việc làm khi các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa dẫn đến tình trạng không có thu nhập, đồng thời giá lương thực đang tăng lên.

Tất cả những điều đó kết hợp với nhau, và nhất là tình trạng lũ lụt, bạo lực đang diễn ra, có thể gây ra những hậu quả tàn khốc đối với những người phải rời bỏ nhà cửa ở Somalia.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Somalia hiện có 928 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận, trong đó có 44 trường hợp tử vong.

Ông Charlie Yaxley cảnh báo, cho đến nay, chỉ có một trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 trong số những người di cư nhưng điều này có thể nhanh chóng xấu đi.

Hầu hết trong số 2,6 triệu người Somalia rời bỏ nhà cửa phải sống trong các khu định cư quá đông đúc, không có điều kiện để giãn cách xã hội và hiếm khi có đủ nước sạch để uống, chưa nói đến nước rửa tay.

UNHCR cho rằng hệ thống y tế yếu kém của Somalia không thể đối phó với sự lây lan nhanh chóng của đại dịch.

Cơ quan này gần đây đã kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp 745 triệu USD để bảo vệ và hỗ trợ người dân phải rời bỏ nhà cửa trên khắp thế giới nhằm đối phó với COVID-19. Một phần trong số tiền đó là rất cần thiết nhằm ngăn chặn dịch bệnh tàn phá Somalia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục