Somalia lần đầu tiên sử dụng ADN để kết án các 'yêu râu xanh'

Bé gái Aisha Ilyas Adan đã bị bắt cóc, hiếp dâm tập thể, sau đó bị sát hại tại thành phố Galkayo. Cảnh sát nước này đã dùng ADN làm bằng chứng kết án tử hình đối với 3 đối tượng.
Somalia lần đầu tiên sử dụng ADN để kết án các 'yêu râu xanh' ảnh 1(Nguồn: geeko.lesoir.be)

Cục Khoa học pháp y Somalia cho biết nước này ngày 12/5 đã lần đầu tiên sử dụng ADN làm bằng chứng để kết án hình sự, theo đó đưa ra án phạt tử hình đối với 3 đối tượng hiếp dâm tập thể và sát hại một bé gái 12 tuổi.

Tháng Hai vừa qua, bé gái Aisha Ilyas Adan đã bị bắt cóc, hiếp dâm tập thể, sau đó bị sát hại tại thành phố Galkayo. Thi thể nạn nhân được phát hiện gần nhà riêng.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận và dẫn đến nhiều cuộc biểu tình tại khu vực này.

[Nữ sinh 19 tuổi bị thiêu vì tố cáo hiệu trưởng quấy rối tình dục]

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 10 nghi phạm liên quan đến vụ án.

Các công tố viên nhà nước cho biết 37 mẫu ADN đã được lấy từ các nghi phạm này và lưu trữ trong phòng thí nghiệm của Cơ quan Khoa học pháp y.

Các mẫu ADN đã được chuyển đến nước láng giềng Kenya để phân tích và kết quả cho thấy 3 nghi phạm dính líu tới tội ác này.

Tòa án tại thành phố Garowe, thuộc bang Puntland đã kết án tử hình 3 đối tượng trên với các tội danh bắt cóc, cưỡng hiếp và giết người.

Trong một thông báo, Cục Khoa học pháp y cho biết Somalia đã "hòa cùng xu hướng của các nước khác trên thế giới, lần đầu tiên ứng dụng khoa học để xử lý một vụ án hình sự."

Ra đời vào năm 2017 tại Garowe, Cục Khoa học pháp y là cơ quan đầu tiên trong lĩnh vực này được thành lập tại Somalia nhằm xử lý các vụ bạo lực tình dục tại quốc gia còn nhiều bất ổn này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục