Nu sinh 19 tuoi bi thieu vi to cao hieu truong quay roi tinh duc hinh anh 1Nữ sinh Nusrat Jahan Rafi. (Nguồn: BBC)

Cái chết của nữ sinh Nusrat Jahan Rafi, 19 tuổi, hồi tuần trước đã làm dấy lên làn sóng biểu tình đầy phẫn nộ trên khắp đất nước Bangladesh.

Thủ tướng Sheikh Hasina cam kết tất cả các đối tượng liên quan vụ việc này "sẽ bị pháp luật trừng trị."

Thông báo của cảnh sát Bangladesh ngày 19/4 xác nhận nữ sinh nói trên đã bị thiêu theo lệnh của hiệu trưởng ngôi trường cô theo học, sau khi cô tố cáo đối tượng này về hành vi quấy rối tình dục.

Rafi đã bị một nhóm người tấn công và yêu cầu cô rút lại đơn kiện quấy rối tình dục đã nộp cho cảnh sát. Khi cô từ chối, nhóm người này đã dùng dây vải trói cô lại, tẩm dầu lên người cô và châm lửa đốt.

Theo cảnh sát, 17 đối tượng liên quan đến cái chết của nữ sinh Rafi đã bị bắt giữ. Một trong số những tên này khai rằng hiệu trưởng của trường đã ra lệnh tấn công Rafi và đe dọa, buộc cô gái phải rút đơn kiện nếu không sẽ bị giết.

Điều đáng nói là trong số các đối tượng trên có 3 người chính là bạn học cùng lớp Rafi. Nhóm đối tượng này đã cố gắng lên kịch bản sao cho sự việc giống như một vụ tự sát, nhưng âm mưu của chúng đã thất bại khi sợi dây vải mà chúng trói Rafi bị lửa làm đứt và do đó Rafi thoát ra được để kêu cứu.

Rafi bị bỏng tới 80% cơ thể và cô đã qua đời ngày 10/4 vừa qua. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, cô ấy đã quay một video, trong đó một lần nữa lặp lại lời tố cáo hiệu trưởng.

Cô kiên quyết: "Thầy giáo đã chạm vào người tôi, tôi sẽ chiến đấu với tội ác này đến hơi thở cuối cùng."

Cô cũng giúp cảnh sát xác định được một số đối tượng tham gia vụ tấn công.

[AIPA bàn giải pháp chống tình trạng bóc lột tình dục trẻ em]

Các nhóm hoạt động vì nhân quyền ở Bangladesh cho biết số vụ hiếp dâm và tấn công tình dục xảy ra khá thường xuyên, trong bối cảnh nhà chức trách quốc gia Nam Á này không truy tố những kẻ gây tội ác.

Nu sinh 19 tuoi bi thieu vi to cao hieu truong quay roi tinh duc hinh anh 2Phụ nữ Bangladesh cầm những tấm biểu ngữ kêu gọi đòi công lý cho Nusrat Jahan Rafi (Nguồn: AFP)

Trên thực tế, một video bị rò rỉ đã cho thấy khi Rafi đến trụ sở cảnh sát ở địa phương tố cáo về vụ quấy rối tình dục hồi cuối tháng trước, cảnh sát trưởng đã tiếp nhận lá đơn, nhưng bác bỏ lời tố cáo với lý do "không phải là một vấn đề lớn."

Người dân ca ngợi Rafi là "người phụ nữ dũng cảm tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của tấn công tình dục," đồng thời kêu gọi chính phủ cần có ngay các biện pháp pháp lý để bảo vệ các nạn nhân khỏi sự trả thù./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)