Son La: Chong chet, vo con nguy kich do an nam trang hai trong rung hinh anh 1Một loại nấm độc tán trắng. (Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai)

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhân trong một gia đình ngộ độc do ăn nấm trắng mọc rừng.

Sau khi ăn bữa nấm hái được trong rừng, người cha đã tử vong ngay tại bệnh viện tỉnh, còn người mẹ và con dâu ngộ độc trong tình trạng nặng được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, ngày 22/6, vợ chồng chị Vũ Thị T, (40 tuổi), ở Yên Châu, Sơn La cùng 1 vài người vào rừng hái nấm có màu trắng về chế biến món ăn tối cho gia đình.

Đến sáng hôm sau, 3 thành viên trong gia đình gồm chồng, chị T. và con dâu (những người ăn nấm) có biểu hiện đau bụng, nôn và mệt.

Bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện huyện, sau đó được chuyển đến bệnh viện tỉnh Sơn La. Do tình trạng suy gan quá nặng, nên chồng chị T. đã tử vong. Chị T. và con dâu sau đó tiếp tục được chuyển về Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng - người trực tiếp điều trị cho 2 mẹ con bệnh nhân T cho biết, bệnh nhân T. bị nhiễm độc gan nặng. Hiện nay, Trung tâm đang áp dụng các biện pháp khác nhau để thải độc, truyền thuốc giải độc, hồi sức, kể cả cùng lúc lọc máu bằng nhiều biện pháp khác nhau cho bệnh nhân. Hiện tại, một bệnh nhân có tiến triển tốt hơn nhưng cũng chưa dám nói trước được điều gì, bệnh nhân còn lại còn rất nặng.

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc khuyến cáo, trên thực tế có hàng nghìn loại nấm. Tuy nhiên số loại nấm độc không nhiều, nhưng để phân biệt giữa nấm độc với không độc rất khó, với người dân thường xuyên nhầm lẫn, kể cả với chuyên gia cũng có thể nhầm. Vì vậy, người dân hái nấm hoang ăn rất dễ bị ngộ độc. Nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt và ngon. Thông thường, ngộ độc nấm xảy ra vào mùa Xuân, nhưng lác đác trong năm vẫn có những ca bệnh nhân ngộ độc nấm.

Son La: Chong chet, vo con nguy kich do an nam trang hai trong rung hinh anh 2(Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai)

“Vì vậy, người dân tuyệt đối không hái nấm dại để ăn. Có lẽ chỉ có loại nấm mọc hoang dại duy nhất mà người dân có thể yên tâm ăn là mộc nhĩ,” bác sỹ Nguyên nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, một vấn đề rất nguy hiểm cho các nạn nhân ngộ độc nấm và gây khó khăn cho các bác sỹ là các loài nấm gây ngộ độc nặng và tử vong thường là loại có biểu hiện ngộ độc xuất hiện chậm (quá 6 giờ sau ăn và khi đó các chất độc đã vào sâu cơ thể(. Do vậy, các biện pháp cấp cứu ban đầu gần như hết tác dụng, các bệnh nhân đến viện muộn, bị tổn thương đường tiêu hóa, viêm gan, suy thận rất dễ tử vong, tỷ lệ tử vong thường rất cao tới 50% hoặc có thể hơn./.

Phát hiện và sơ cứu các trường hợp ngộ độc nấm nặng, nguy hiểm, dễ tử vong (với cả người dân và nhân viên y tế), căn cứ vào:

1. Có ăn nấm mọc hoang dại.

2. Các biểu hiện xuất hiện chậm sau ăn nấm từ 6 giờ trở lên.

3. Ngộ độc biểu hiện 3 giai đoạn (nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón): giai đoạn 1 thường là các biểu hiện nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, giai đoạn 2 là các biểu hiện tiêu hóa đỡ hoặc hết (thực ra gan, thận và các cơ quan bắt đầu bị tổn thương, người bệnh và bác sỹ dễ nghĩ là khỏi và cho ra viện), giai đoạn 3 là viêm gan, suy gan, suy thận, hôn mê, chảy máu và tử vong.

4. Biện pháp sơ cứu: Thường ngộ độc phát hiện muộn khi đã qua nhiều giờ nôn nhiều, nếu nạn nhân còn tỉnh, uống được thì cho uống nhiều ORESOL hoặc nước khoáng, nước quả, nước rau luộc pha muối, sau đó nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Tại bệnh viện các bệnh nhân thường cần phải được cấp cứu, hồi sức và giải độc rất tích cực và theo dõi sát.
PV (Vietnam+)