Sri Lanka trien khai hang tram binh sy doi pho dich sot xuat huyet hinh anh 1Quân đội Sri Lanka giúp đỡ người dân ở vùng lũ. (Nguồn: AP)

Sri Lanka đã triển khai hàng trăm binh sỹ tham gia chiến dịch môi trường phá hủy các ổ muỗi, ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết nguy hiểm vốn đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người ở quốc gia này từ đầu năm đến nay.

Quân đội Sri Lanka ngày 2/7 cho biết cùng với cảnh sát và đội ngũ y tế, các binh sỹ có nhiệm vụ phát hiện các ổ dịch sốt xuất huyết, sau đó tiến hành phun thuốc diệt muỗi. Lực lượng quân đội được chia làm 25 tổ công tác làm nhiệm vụ rà soát, phát hiện và phá hủy ổ dịch tại những khu vực được xác định nguy hiểm nhất, xung quanh thủ đô Colombo và cả những khu vực có nguy cơ cao.

[Sri Lanka đối mặt tình trạng khan hiếm nước sạch do hậu quả mưa lũ]

Mùa mưa ẩm ướt, nước tù ứ đọng tại nhiều khu vực sau trận lũ lụt gần đây, cộng với rác thải chất đống tại khu vực thủ đô đã tạo môi trường thích hợp để muỗi sinh sản nhanh chóng, dẫn tới số người mắc bệnh sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm nay vượt quá số 71.000 người, trong khi con số này cả năm 2016 là 55.000 người. Số ca tử vong vì bệnh sốt xuất huyết ở Sri Lanka trong cùng thời gian trên đã lên mức kỷ lục 215 trường hợp, trong khi đó cả năm 2016 chỉ ghi nhận 78 ca.

Giới chức Sri Lanka cho rằng cuộc khủng hoảng rác thải tại thủ đô Colombo là nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết lan rộng. Hồi tháng 4/2017, "núi rác" cao 91m ở bãi rác Meethotamulla, ngoại ô thủ đô Colombo đã bất ngờ đổ sập xuống nhà dân gần đó, khiến 32 người thiệt mạng. Hiện giới chức nước này vẫn đang tìm cách xử lý cuộc khủng hoảng trên khi vẫn chưa có nơi tập kết rác thải mới./.
(TTXVN/Vietnam+)